Nên Sleep hay Shutdown máy tính

Chế độ sleep trên máy tính là một tính năng giúp tiết kiệm năng lượng bằng cách đưa máy tính vào trạng thái tiết kiệm điện năng khi không sử dụng trong một khoảng thời gian. Điều này giúp giảm tiêu tốn năng lượng và kéo dài tuổi thọ pin đối với máy tính xách tay, đồng thời cung cấp trải nghiệm nhanh chóng khi máy tính cần được sử dụng trở lại. Khi máy tính ở chế độ sleep, nó tiêu thụ ít năng lượng hơn so với khi hoạt động đầy đủ, nhưng vẫn giữ nguyên trạng thái của nó để có thể khôi phục nhanh chóng khi cần thiết.

Thông thường máy tính luôn được cài đặt sẵn chế độ này. Chỉ cần bạn không sửa dụng máy tính trong vài phút thì chế độ sleep sẽ tự động bật lên để tiết kiệm năng lượng cho máy tính và các dữ liệu chưa lưu hay các ứng dụng đang mở sẽ được chuyển vào RAM, để không bị mất.Chúng ta có thể dễ dàng tiếp các công việc một cách dễ dàng và nhanh chóng, bạn chỉ cần ấn vào nút nguồn một cái hoặc di chuyển chuột, nhấn bàn phím bất kỳ. Toàn bộ những ứng dụng vẫn còn nguyên để bạn tiếp tục học tập, làm việc, giải trí.

Cách bật/ tắt chế độ Sleep trong Windows

Bước 1: Mở cửa sổ Windows Settings hoặc có thể sử dụng tổ hợp phím Windows+ I.

Người dùng mở cửa sổ Windows Settings để bắt đầu cài đặt chế độ Sleep

Bước 2:  nhấn vào System để thiết lập các cài đặt trên hệ thống.

Người dùng chọn mục System bên phía trái màn hình

Bước 3: Sau đó, màn hình chuyển sang giao diện mới và trong danh sách bên trái, người dùng nhấn chọn thiết lập Power & Sleep.

Người dùng tiếp tục nhấn chọn mục Power & Sleep phía bên trái

Bước 4: Trong mục Sleep sẽ có 2 lựa chọn về thời gian để thiết lập chế độ:

On battery power, PC goes to sleep after: khi máy sử dụng pin, máy tính tự động chuyển sang chế độ Sleep sau 15 phút.

When plugged in, PC goes to sleep after: khi máy cắm nguồn điện, máy tính tự động chuyển sang chế độ Sleep sau 30 phút.

Người dùng thoải mái điều chỉnh thời gian theo ý muốn với 2 chế độ thiết lập khác nhau

Nếu  muốn tắt chế độ Sleep chỉ cần nhấn 2 mục trên chuyển thành Never.

Người dùng chọn Never để tắt chế độ Sleep

Người dùng chọn Never để tắt chế độ Sleep

Ngoài ra, máy trang bị rất nhiều mức thời gian khác nhau để người dùng lựa chọn tùy theo ý muốn.

Máy trang bị nhiều mốc thời gian khác nhau để người dùng thoải mái chọn lựa

Nên Sleep hay Shutdown máy tính

Chế độ Sleep chỉ nên sử dụng khi bạn muốn cho máy tạm nghỉ trong thời gian ngắn, vì khi để chế độ này thì RAM của máy vẫn hoạt động nên cũng sẽ bị hao pin. Nếu bạn thường xuyên để máy ở chế độ Sleep thì sẽ khiến cạn pin dần và tản nhiệt lâu hơn vì quạt tản nhiệt cho CPU và GPU lúc này ở trạng thái ngưng hoạt động. Vì vậy lời khuyên là bạn nên để chế độ này khi không sử dụng máy từ 1 tiếng trở xuống. Nếu bạn muốn ngưng sử dụng máy tính trong thời gian lâu hơn thì việc chọn Chế độ Shutdown (tắt máy) chính là một lựa chọn thông minh để giúp tăng tuổi thọ cho máy tính. Tuy nhiên, bạn cần lưu hết dữ liệu đang thực hiện trên máy trước khi bật chế độ Shutdown.