Thủ thuật excel Excel cơ bản

Microsoft Excel là một phần mềm bảng tính được Microsoft phát triển cho nhiều hệ điều hành Windows, macOS, Android, iOS và iPadOS. Excel có nhiều tính năng hữu ích, giúp người dùng tính toán, tạo biểu đồ, tổng hợp dữ liệu và tự động hóa các tác vụ. Không cần phải hiểu biết chuyên sau về Excel, chỉ cần biết một số tính năng và thuật toán cơ bản, thì bạn cũng có thể trải nghiệm được “quyền năng của excel”, tạo nhiều sự thuận tiện cho bạn trong công việc và học tập. Sau đây là một số mẹo thao tác cơ bản trên excel mà bạn nên biết.

1. Xuống dòng trong ô excel

Tùy vào tính chất của văn bản mà đôi khi chúng ta cần xuống dòng ngay trong ô của excel, hoặc đơn giản là do văn bản quá dài, bạn không muốn kéo dài ô để xem toàn bộ đoạn văn bản mà muốn nó tự xuống dòng như Word. Bạn hãy thử những cách này đây nhé

– Để xuống dòng trong ô của excel bạn bấm tổ hợp phím Alt + Enter

– Để văn bản tự xuống dòng trong ô khi hết hàng: Bạn chọn ô có văn bản cần xuống hàng, và chọn Wrap text trên thanh công cụ

 

2. Thêm một đường chéo trong một ô

Để tạo đường chéo cho ô, bạn thực hiện các bước: Chọn ô cần tạo đường chéo và nhấn chuột phải vào ô đó, chọn Format Cell và nhấn vào mục Border, sau đó nhấn vào nút có hình đường chéo là xong.

3. Cố định hàng tiêu đề, cột tiêu đề

Bạn đang làm việc với nhiều dữ liệu và khi kéo xuống những ô bên dưới để điền dữ liệu thì lại bị mất thanh Tiêu đề và không biết phải điền vào đâu. Để cố định hàng hoặc cột tiêu đề khi kéo lên xuống, bạn chọn hàng hoặc cột cần cố định > View. Sau đó, chọn Freeze Top Row để cố định hàng, chọn Freeze First Column để cố định cột, và chọn Unfreeze Panes để bỏ cố định hàng hoặc cột.

4. Ẩn hàng hoặc cột

Để ẩn hàng hàng hoặc cột, bạn chọn các hàng hoặc các cột muốn ẩn và bấm tố hợp phím Alt + Shift + mũi tên phải. Sau đó, bạn sẽ thấy dấu cộng hoặc trừ xuất hiện tại đầu cột hoặc đầu hàng mà bạn muốn ẩn. Lúc này bạn chỉ cần điều khiển chuột đến bấm chọn tại dấu trừ (hoặc cộng) để ẩn hiện cột/hàng là được. Để bỏ dấu ẩn hiện, bạn bấm tố hợp phím Alt + Shift + mũi tên trái

 

5. Đổi cột thành dòng và đổi dòng thành cột

Quét chọn toàn bộ bảng dữ liệu bạn muốn thay đổi và bấn tổ hợp phím Ctrl + C hoặc nhấn chuột phải chọn Copy. Sau đó Chọn 1 ô tại vùng bạn muốn sao chép > Nhấn chuột phải chọn Paste Special > Tích chọn ô Tranpose.

6. Tự động nhập dữ liệu

Để không phải nhập thủ công từng dữ liệu giống nhau vào các ô trong Excel, bạn chỉ cần nhập dữ liệu đó 1 lần sau đó nhấn giữ ô vuông nhỏ góc phải của ô đó và kéo xuống.

 

7. In 1 vùng tùy chọn trong Excel

Để in một phần dữ liệu, đầu tiên bạn chọn vùng dữ liệu muốn in và vào Page layout chọn Print Aria > Set Print Aria. Sau đó bạn tiến hành thao tác in bình thường là xong.

 

8. Định hướng được con trỏ khi nhấn Enter

Bạn đang nhập dữ liệu và khi nhấn Enter thì con trỏ chuột sẽ di chuyển lên xuống giữa các ô khác. Nhưng bạn muốn con trỏ chuột sẽ nhảy sang trái phải để tiện cho việc nhập dữ liệu dạng ngang.

Bước 1: Nhấn vào thẻ File và chọn Options.

 

 

Bước 2: Chọn mục Advanced > chọn After Pressing Enter move Selection > ở phần Direction chọn vị trí con trỏ chuột.