Mẹo giảm dung lượng ổ C trên Windows

Thông báo ổ C bị đầy dung lượng không chỉ gây khó chịu khi sử dụng mà còn làm cho máy tính của bạn bị chậm, giật, lag, thậm chí có thể bị đứng hình và không thể khởi động được Windows. Đây không còn là tình huống hiếm gặp đối với người dùng máy tính. Nguyên nhân chủ yếu làm cho ổ C bị đầy là do máy tính tải quá nhiều phần mềm hoặc do các tệp tin rác gây ra. Trong bài viết hôm nay, Modun Computer – dịch vụ sửa máy tính tại nhà sẽ mách cho bạn cách khắc phục đơn giản và hiệu quả nhất để giảm dung lượng ổ C.

 

Xóa bớt các phần mềm không cần thiết

Các phần mềm không sử dụng đến đôi khi lại chiếm khá nhiều dung lượng trên ổ cứng. Chính vì vậy, việc đầu tiên chúng ta cần làm để giảm dung lượng ổ C đó là xóa bớt các phần mềm không cần thiết.

Để gỡ các phần mềm bạn hãy vào Setting >> Apps >> Apps & features. Sau đó bạn hãy click chuột vào phần mềm cần xóa và chọn Uninstall

 

Dọn dẹp thùng rác

Bất kỳ một file nào được xóa thường sẽ không bị mất hoàn toàn mà được lưu vào thùng rác máy tính. Việc này sẽ giúp cho chúng ta dễ dàng khôi phục lại các file bị xóa nhầm. Tuy nhiên, qua một thời gian dài tích trữ, các file trong thùng rác sẽ ngày càng nhiều và chiếm lượng lớn dung lượng của ổ C. Chính vì vậy, bạn nên thường xuyên dọn dẹp thùng rác máy tính để tránh tình trạng ổ C bị đầy do nhiều file trong thùng rác.

Việc bạn cần làm để khắc phục tình trạng này là bấm chuột phải lên biểu tượng thùng rác (Recycle Bin) trên màn hình và chọn Empty Recycle Bin >> Yes. Chỉ với 2 thao tác đơn giản là bạn đã có thể khác phục được vấn đề khó chịu này rồi.

 

Xóa các file update của Window

Khi update, windows sẽ tải các file update về máy tính sau đó cài đặt, nhưng sau khi cài đặt update xong thì các file update này không tự xoá đi mà vẫn lưu trữ trong ổ C. Lâu dần dung lượng của các file này sẽ trở lên rất nhiều và chiếm dụng không gian lưu trữ, đó là lí do ổ C đầy sau khi update window 10.

Để giải quyết vấn đề này, bạn hãy vào This PC và truy cập bằng link C:\Windows\SoftwareDistribution\Download và xóa hết các Files trong thư mục đó

 

 

Loại bỏ các file rác, file tạm

Trong quá trình hoạt động, windows tạo ra rất nhiều các file tạm và file rác, những file này được lưu trữ trong ổ C. Lâu ngày các file này càng một nhiều và sẽ khiến ổ C bị đầy, đồng thời giảm hiệu năng hoạt động máy tính. Chính vì vậy chúng ta nên thường xuyên dọn dẹp các file rác trong ổ C.

Bước 1: Chọn chuột phải lên ổ C chọn Properties

 

Bước 2: Trong cửa sổ Properties chọn Disk Cleanup

 

Bước 3: Sau đó chọn Clean up system files

 

Bước 4: Trong cửa sổ này các bạn hãy tích chọn vào tất cả các mục, đây chính là các file rác mà chúng ta cần xoá và nhấn OK

Khi có bảng thông báo hiện lên, bạn hãy nhấn Delete files và đợi để windows xoá hết các file rác, thời gian xóa tùy thuộc vào máy tính của bạn có bao nhiêu file rác, có thể sẽ mất trong vài phút.

Chúc các bạn thành công!