Hướng dẫn sửa lỗi Diagnosing your PC

“Lỗi diagnosing your PC” là một thông báo mà bạn có thể nhìn thấy khi máy tính của bạn gặp vấn đề và đang cố gắng tự kiểm tra và xác định lỗi. Thông báo này thường xuất hiện khi bạn khởi động lại máy tính và hệ điều hành cố gắng kiểm tra các vấn đề có thể đang ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của máy tính. Biểu hiện của tình trạng này là khi màn hình máy tính của bạn bị tối đi và xuất hiện dòng chữ “Diagnosing your PC”. Nhưng, nguyên nhân do đâu mà máy tính lại xuất hiện tình trạng này? Và hướng khắc phục là gì? Đây cũng là chủ đề trong bài viết hôm nay của Trung tâm sửa máy tính tại nhà – Modun Computer 

1. Nguyên nhân gây ra lỗi Diagnosing Your PC

Insufficient System Space: Là trường hợp hệ thống không đủ dung lượng để chạy các tiến trình và dịch vụ cần thiết cho quá trình khởi động lại máy. Khởi động lại trong chế độ Safe Mode và xóa bớt những dữ liệu dư thừa là cách giải quyết nhanh nhất cho nguyên nhân này.

System File corruption: Đây cũng là một nguyên nhân phổ biến. Trong trường hợp tệp hệ thống bị lỗi thì khi khởi động lại máy, công cụ System Diagnostic sẽ xuất hiện và tạo ra một vòng lặp. Các bạn có thể chạy quét SFC và DISM hoặc Sử dụng tiện ích Khôi phục hệ thống để giải quyết tình trạng trên.

Automatic Repair: Khi xuất hiện lỗi hệ thống không xác định, mỗi lần bạn khởi động lại máy, tiện ích Tự động sửa chữa (Automatic Repair) sẽ xuất hiện và tìm nguyên nhân của vấn đề. Nếu tính năng này không xác định được nguyên nhân sẽ làm máy tính lâm vào sự cố Diagnosing Your PC. Cách giải quyết là tắt tính năng này từ cửa sổ CMD.

Corrupted BCD Data: Trường hợp nghiêm trọng hơn, xảy ra do dữ liệu Boot bị hỏng khiến quá trình khởi động lại hệ thống bị gián đoạn. Việc khởi động và reset lại toàn bộ hệ thống sẽ giúp máy tính của bạn trở về trạng thái bình thường.

 

2. Cách sửa lỗi “Diagnosing Your PC” hiệu quả

Cách 1: Khởi động ở Chế độ An toàn (Safe Mode) và giải phóng không gian

Khi hệ thống không đủ dung lượng để khởi động và quá trình bật máy không thành công, Windows sẽ mắc phải lỗi “Diagnosing Your PC” trên Windows 10, tương tự đối với Windows 7 và Window 8.1. 5 bước dưới đây sẽ hướng dẫn bạn giải phóng hệ thống nhanh gọn:

Bước 1: Bật nguồn máy tính của bạn và sau đó bắt đầu nhấn phím F8 liên tục ngay khi bạn nhìn thấy màn hình ban đầu. Thao tác này sẽ mở Advanced Boot Options menu.

 

Bước 2: Sau khi truy cập Advanced Boot Options menu, bạn sử dụng con trỏ chuột hoặc nhấn phím tương ứng (F4) để khởi động ở chế độ An toàn (Enable Safe Mode).

Bước 3: Đợi cho đến khi trình tự khởi động tiếp theo hoàn tất. Sau khi máy tính được khởi động lại, nhấn vào biểu tượng Windows ở góc trái màn hình và gõ Clean, chọn tiện ích Disk Cleanup.

 

Bước 4: Khi hộp thoại Disk Cleanup xuất hiện, hãy bắt đầu bằng cách chọn ổ mà bạn muốn dọn dẹp. Trong trường hợp này, chúng tôi sẽ giải phóng dung lượng khỏi ổ Hệ điều hành (ổ C:).

Bước 5: Click vào các tệp hoặc dữ liệu không cần thiết và chọn Clean up System files để giải phóng không gian hệ thống.

Bước 6: Sau khi hoàn tất quá trình, khởi động lại máy ở chế độ bình thường.

Cách 2: Chạy quét SFC và DISM

Đây là một cách đơn giản để sửa lỗi “Diagnosing Your PC” trên Windows 10 nếu máy tính của bạn gặp phải vấn đề lỗi file hệ thống.

Bước 1: Nhấn vào biểu tượng tìm kiếm trên thanh taskbar và gõ cmd, nhấn Run as administrator để mở Command Prompt với quyền administrator.

 

 

 

Bước 2: Nhập lệnh sfc / scannow nhấn Enter để bắt đầu quét Trình kiểm tra tệp hệ thống.

 

Bước 3: Sau khi quá trình quét hoàn tất, hãy khởi động lại máy tính.

Note: Sau khi máy tính khởi động lại hãy mở lại cửa sổ CMD, nhập các lệnh sau và nhấn Enter sau mỗi lệnh để kiểm tra và khắc phục sự cố:

Dism /Online /Cleanup-Image /CheckHealth
Dism /Online /Cleanup-Image /ScanHealth

Dism /Online /Cleanup-Image /RestoreHealth

Cách 3: Tắt tính năng tự động sửa chữa (Automatic Repair)

Để thực hiện cách này, trước tiên bạn cần khởi động lại máy ở chế độ Safe mode, và thực hiện theo các bước dưới đây:

 

 

Bước 1: Bật nguồn máy tính của bạn và sau đó bắt đầu nhấn phím F8 liên tục ngay khi bạn nhìn thấy màn hình ban đầu, cho đến khi hiện hộp Advanced Boot Options menu. Sử dụng con trỏ chuột hoặc nhấn phím tương ứng (F5) để khởi động ở chế độ Khởi động an toàn với Internet (Enable Safe Mode with networking).

Bước 2: Đợi cho đến khi trình tự khởi động tiếp theo hoàn tất. Sau khi máy tính được khởi động lại, nhấn vào biểu tượng Windows ở góc trái màn hình và gõ cmd, nhấn Ctrl + Shift + Enter để mở Command Prompt với quyền admin, chọn Yes để cấp các đặc quyền quản trị.

 

Bước 3: Sau khi mở Command Prompt, bạn nhập lệnh “bcdedit /set recoveryenabled NO”, nhấn Enter để vô hiệu hóa tiện ích Automatic Repair khỏi trình tự khởi động.

Bước 4: Khởi động lại máy ở chế độ bình thường.