Dấu hiệu quạt tản nhiệt laptop khô dầu và cách khắc phục triệt để

Quạt tản nhiệt là một phận quan trọng giúp làm giảm nhiệt độ trong quá trình hoạt động của Laptop, nhớ đó mà máy tính của chúng ta có thể hoạt động tốt hơn, hạn chế sự chậm, lag và giảm tuổi thọ. Chính vì thế, việc bảo dương tra dầu cho quạt tản nhiệt là điều thiết yếu đối với người dùng laptop. 

Hiện tượng quạt tản nhiệt khô dầu là một trong những những nguyên nhân khiến hiệu suất làm việc của quạt kém đi. Nếu để lâu không khắc phục sẽ gây ra rất nhiều vấn đề cho laptop. Chẳng hạn như hỏng chip, hỏng CPU, giảm tuổi thọ máy tính,… Vậy, làm thế nào để nhận biết quạt tản nhiệt đang hoạt động trong laptop bị khô dầu? Hôm nay, Trung tâm sửa máy tính tận nơi Modun Computer sẽ giải đáp thắc mắc này và gợi ý vài hướng khắc phục cho quạt tản nhiệt của bạn nhé.

Dấu hiệu nhận biết quạt tản nhiệt khô dầu

1. Quạt kêu to bất thường

Dầu quạt có tác dụng bôi trơn giúp quạt làm việc hiệu quả. Nhưng khi quạt tản nhiệt khô dầu sẽ lập tức tạo ra ma sát mạnh và dẫn đến tình trạng quạt kêu to. Các cấu trúc của quạt chạy không còn được linh hoạt và giảm hiệu suất làm việc.2. Quạt phát ra những tiếng rè rè khó chịu

Để các mô men của quạt hoạt động tốt mà không bị kẹt thì cần sự “giúp sức” rất nhiều từ dầu quạt. Nếu không bảo dưỡng bôi trơn định kỳ thì quạt sẽ có khả năng bị gãy cánh cao. Từ đó dẫn đến những tiếng rè rè vô cùng khó chịu. 

3. Máy bị nóng

Quạt tản nhiệt khô dầu làm gián đoạn hoạt động của quạt đối với laptop. Các hơi nóng từ các linh kiện không thể thoát ra ngoài. Chúng tụ lại và khiến laptop bị nóng bất thường. Nếu không xử lý ngay, những bộ phận đó sẽ rất dễ bị hư. Bạn sẽ phải tốn một số tiền không nhỏ để khắc phục, sửa chữa.

4. Laptop làm việc chậm, đơ

Máy bị nóng kéo theo khá nhiều hậu quả ảnh hưởng trực tiếp đến máy. Chẳng hạn như máy hoạt động chậm, đơ,… Vì vậy, tốt nhất, bạn vẫn nên kiểm tra định kỳ máy và quạt để bảo vệ laptop của mình.

Cách khắc phục quạt tản nhiệt khô dầu

Tra dầu bôi trơn vào quạt

Khi quạt tản nhiệt khô dầu tất nhiên việc đầu tiên bạn cần làm đó là tra dầu cho quạt. Nhờ đó bạn sẽ khắc phục được dấu hiệu kêu to và nóng của máy. Trung bình 6 tháng/lần bạn cần cho máy đi kiểm tra định kỳ bảo dưỡng dầu. Thời gian bảo dưỡng sẽ ngắn hơn đối với các bạn dùng máy vào mục đích đồ họa hay chơi game nặng. Nếu cần thiết hãy thay luôn cả keo tản nhiệt cho CPU để khắc phục nhanh nhất nhé. 

 

Vệ sinh laptop thường xuyên

Laptop sử dựng lâu ngày sẽ bám nhiều bụi bẩn cả ngoài và bên trong máy, được biệt là phần cánh quạt. Khi quạt chứa nhiều bụi bẩn sẽ khiến cánh quạt bị kẹt và thấm hút hết dầu. Vậy nên vệ sinh máy tính nói chung và quạt tản nhiệt nói riêng cực kỳ quan trọng. Nhờ việc vệ sinh những vết bẩn của cánh quạt hay bụi bẩn từ bàn phím, màn hình cũng được loại bỏ. Laptop sẽ được làm sạch, quạt được tra dầu tản nhiệt mới. Từ đó, máy sẽ chạy ổn định và mượt hơn rất nhiều. 

 

Lưu ý rằng việc tra dầu hay vệ sinh máy đều cần có sự khéo léo và hiểu biết về kỹ thuật máy tính, nếu thao tác không đúng cách có thể gây ra vài ảnh hưởng đến các bộ phận khác của máy, thậm chí gây hư hỏng. Thế nên, bạn có thể cân nhắc để việc nhờ kỹ thuật sửa máy tính giúp đỡ hoặc liên hệ với 0939 80 82 80 – 0967 728 708 để được tư vấn và giúp đỡ.