BẢO VỆ PIN LAPTOP HIỆU QUẢ

Pin là bộ phận quan trọng giúp cung cấp năng lượng cho toàn bộ hệ thống của một chiếc laptop. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách bảo dưỡng pin laptop. Việc bảo vệ pin laptop là một phần quan trọng để duy trì hiệu suất và tuổi thọ của thiết bị, giảm thiểu đáng kể số lần bạn mang laptop ra trung tâm sửa máy tính. Nào, hãy cùng Trung tâm sửa máy tính Modun Computer khám quá cách bảo vệ pin hiệu quả nhé!

Sạc pin cho laptop mới mua

Chắc hẳn đa số người dùng laptop đều biết rằng những chiếc laptop mới nên được xả pin trong 3 lần sạc đầu tiên. Bạn vẫn có thể sử dụng bình thường đến khi máy tính còn 5% pin rồi cắm sạc liên tục trong 10 tiếng. Điều này giúp định hình lại thông số của pin và đảm bảo dung lượng đầy đủ. Lưu ý rằng không được để pin cạn mức 0% vì như vậy sẽ làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin. 

Không sửa dụng laptop khi đang sạc pin

Theo thói quen hoặc tính chất công việc, nhiều người phải sử dụng laptop liên tục kể cả khi đang sạc pin. Và điều này là không nên nếu bạn không muốn thay pin laptop. Nguyên nhân là vì củ sạc laptop thường có công suất lớn hơn rất nhiều so với pin cho nên nó sẽ cung cấp điện cho cả 2 chế độ đó là “sạc pin” và “dùng điện trực tiếp” cho nên điện năng sẽ chuyển hóa một phần vào pin và một phần vào máy.

Khi bạn vừa sử dụng máy với hiệu năng cao vừa sạc thì điện năng phải chia thêm cho CPU và GPU (card đồ họa), bên cạnh đó củ sạc cấp dòng điện cho máy cũng ít đi, chỉ khoảng 2/3 hoặc thấp hơn là 1/2 mà thôi. Điều này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tốc độ sạc và tuổi thọ của pin.

Một điều quan trọng nữa khi sạc laptop đó là bạn nên tắt máy trước khi sạc, vì khi còn mở tức là máy tính vẫn đang hoạt động cho dù bạn có thực hiện thao tác trên máy tính hay không. Mặc dù tốc độ sạc như hơn lúc bạn vừa sạc vừa sử dụng laptop nhưng dòng điện lúc này vẫn bị chia ra. Điều này cũng sẽ ảnh hưởng đến tốc độ sạc và tuổi thọ của pin.

Nếu bạn không muốn mang laptop đến trung tâm sửa máy tính để thay pin, thì hãy ngưng ngay thói quen xấu này nhé.

Cắm sạc laptop liên tục khi làm việc cường độ cao

Tuy nhiên, một điều hơi mẫu thuẫn với ý trên đó là nếu công việc của bạn yêu cầu bạn sử dụng máy tính hoặc giải trí trong cường độ cao như thiết kế, dựng hình, chỉnh sửa video, hoặc chơi game cấu hình cao thì hãy cắm sạc liên tục khi sử dụng.

Trong khi làm việc liên tục, thiết bị sẽ yêu cầu dòng điện và công suất lớn hơn bình thường để hoạt động và khiến thời lượng pin laptop của bạn giảm xuống nhanh chóng. Hơn nữa, công suất điện không ổn định sẽ dẫn đến tình trạng máy hoạt động với hiệu năng kém đi.

Không tháo pin khỏi laptop

Đối với các loại laptop có thể tháo pin, không nên tháo pin và dùng trực tiếp với nguồn điện, vì khi có vấn đề về nguồn điện thì laptop sẽ tắt và khiến cho ổ cứng hoạt động không ổn định dẫn đến nguyên nhân mất dữ liệu ổ cứng, tệ hơn là chập, cháy ổ cứng.

Một điều mà không phải ai cũng biết là không nên để lượng pin ở mức 100% nếu bạn không sử dụng laptop trong một thời gian dài. Vì điều này sẽ khiến pin dần mất dung lượng và thời gian sử dụng sẽ ngày càng ngắn đi. Cũng không nên để máy ở mức pin 0% vì khi đó máy sẽ rơi vào trạng thái xả pin sâu và pin có nguy cơ bị chết. Bạn nên để mức pin khoảng 50% là tốt nhất.

 Sử dụng bộ sạc thích hợp

Mỗi loại laptop đều được sản xuất đi kèm với nó là củ sạc có thông số phù hợp, nến bạn không sử dụng phụ kiện có hiệu suất không tương đồng thì sẽ gây ra hiện tượng chập cháy hoặc sạc pin không vào và khiến cho laptop của bạn bị hư hại nặng nề.

Cắm sạc vào nguồn điện trước khi kết nối với laptop

Trình tự cắm sạc đúng cách mà không phải ai cũng để ý đó là  bạn nên cắm đầu nguồn và ổ điện trước rồi mới chấm đầu sạc vào laptop, và ngược lực tháo đầu cắm sạc laptop ra trước rồi mới rút đầu nguồn ra khỏi ổ điện. Vì trên mỗi cục nguồn đều có một bộ ổn áp giúp cho dòng điện đi vào được ổn định và an toàn hơn, bên cạnh đó đầu sạc chưa cắm vào laptop nên không có ngõ ra giúp cho hiện tượng hồ quang ít được xảy ra. Đây cũng là một điều cần chú ý trong việc bảo vệ pin laptop.

Trên đây là một số phương pháp bảo vệ pin laptop, hy vọng bài viết này sẽ bổ ích đối với bạn. Nếu bạn có thắc mắc hay gặp phải vấn đề về máy tính, laptop hãy liên hệ ngay đến trung tâm sửa máy tính Modun Computer để được hỗ trợ nhé. Tại đây, sửa máy tính tận tâm, đem lại sự hài lòng cho khách hàng chính là mục tiêu trong hành trình sửa máy tính của chúng tôi. Vì vậy nếu bạn đang tìm một một nơi thay pin uy tín, giá rẻ, hãy đến với trung tâm sửa máy tính Modun Computer nhé.