Sửa loa laptop bị rè

Âm thanh rè trong loa laptop mỗi khi nghe nhac, xem phim khiến người nghe cảm thấy khó chịu. Chất lượng âm thanh cũng trở nên tệ đi khi bị xem lẫn những tiếng rè của loa. Đó là một hiện tượng lỗi phổ biến ở laptop. Tình trạng này không quá nghiêm trọng và bạn có thể tự sửa máy tính tại nhà sau khi đọc bài viết này của Modun Computer.

 

1. Loa laptop bị rè do bụi bẩn

Nguyên nhân

Sau khi bạn đã sử dụng laptop được một thời gian dài và không thường xuyên vệ sinh thì bụi bẩn sẽ bám vào màn loa, lâu dần sẽ khiến cho màn loa bị rách và nó sẽ không còn hoạt động tốt, chất lượng âm thanh phát ra không được tốt.

Cách sửa máy tính tại nhà

Để khắc phục bạn có thể vệ sinh loa và laptop để loại bỏ hoàn toàn bụi bẩn bám ở trên loa. Nếu bạn chưa hiểu rõ về Laptop, bạn có thể đến Trung tâm sửa máy tính Modun Computer để nhờ kỹ thuật vệ sinh laptop với chi phí chỉ từ 100k-150k.

 

2. Loa laptop bị rè do kiến chui vào

Nguyên nhân

Có thể do thói quen ăn uống khi làm việc bằng laptop, bạn vô tình để đồ ăn rơi vào và làm cho kiến tấn công laptop của bạn. Ngoài ra, những loài kiến đỏ thường làm tổ trong các thiết bị điện tử do ưa thích nhiệt độ cao và dây điện bên trong máy. Trong quá trình làm tổ chúng sẽ gặm dần bớt một phần linh kiện, loa của bạn khiến cho máy tính bị hư hỏng, nhẹ có thể bị rách loa, nặng có thể gây hỏng hốc các linh kiện bên trong.

Cách sửa máy tính tại nhà

Để khắc phục tình trạng này, bạn nên mang máy tính đến trung tâm sửa máy tính, laptop uy tín để kiểm tra xem những phần linh kiện khác có bị ảnh hưởng hay không và tiến hành vệ sinh và sửa chữa máy tính Tuy nhiên, để tránh hiện tượng này xảy ra bạn nên hạn chế để thức ăn rơi rớt vào laptop, tạo điều kiện cho kiến tấn công.

 

3. Laptop bị rè do phần cứng

Nguyên nhân

Trong quá trình sử dụng, bạn vô tình làm rơi máy làm cho nó va đập vào bề mặt cứng khiến cáp nối giữa loa và bộ phận khác bị rời ra và màn loa cũng rất mỏng có thể khiến chúng bị rách là nguyên nhân dẫn đến việc loa bị rè và hư hỏng.

Cách sửa máy tính tại nhà

Bước 1: Dùng các dụng cụ chuyên dụng để mở laptop và tháo loa khỏi laptop.

 

 

Bước 2: Dùng các thiết bị chuyên dụng để vệ sinh bụi bẩn trên màn loa.

 

 

Bước 3: Sau khi đã vệ sinh, bạn cần phải dán loa vào máy. Phải đảm bảo rằng màng và khung xung quanh khớp kín hoàn toàn với nhau sau khi dán keo. Sau khi dán keo xong bạn để loa từ 2 đến 3 phút cho keo khô lại. Và cuối cùng là gắn loa và máy như ban đầu.

 

 

4. Laptop bị rè do xung đột phần mềm

Nguyên nhân

Việc bạn cài đặt thêm một số phần mềm thứ 3 trên laptop khiến cho việc xung đột phần mềm xảy ra gây cho driver của loa bị lỗi. Hiện tượng này thường xảy ra khi bạn sử dụng loa ở cường độ cao và chỉ xuất hiện một vài lần, nếu xảy ra liên tục trong một thời gian dài và khiến loa có thể bị hỏng và khó có thể sử dụng lâu dài.

Cách sửa máy tính tại nhà

Bước 1: Mở trình Device Management bằng cách bấm tổ hợp phím Windows + X và chọn Device ManagementSound, video and game controller.

 

 

Bước 2: Bấm chuột phải vào driver âm thanh > chọn uninstall devices để xóa trình điều khiển âm thanh trên máy

 

 

Bước 3: Restart lại máy, nếu máy bạn chạy windows 10, 11 thì máy tính sẽ tự down bản driver âm thanh phù hợp với phần cứng của bạn. Ngoài ra thì bạn cũng có thể lên trang chủ của nhà sản xuất thiết bị và down về bản driver âm thanh phù hợp

Trên đây là một số cách khắc phục tình trạng loa laptop bị rè mà bạn có thể áp dụng và sửa laptop tại nhà. Nếu bạn không hiểu hiều về kỹ thuật sửa máy tính, bạn có thể liên hệ với Modun Computer để được giúp đỡ.