Quạt Laptop kêu to: nguyên nhân và cách khắc phục

Bạn đang yên tĩnh làm việc hoặc giải trí trên laptop thì bất chợt quạt máy tính kêu to một cách bất thường, làm bạn mất tập trung và lo lắng. Có phải đâu là dấu hiệu cho biết laptop của bạn bị hỏng không?

Thật ra, quạt laptop đột nhiên kêu to là một trường hợp khá phổ biến và có nhiều cách để khắc phục. Dưới đây, dịch vụ sửa chữa laptop chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn từng bước để giải quyết tình trạng quạt laptop kêu to một cách hiệu quả, giúp máy tính hoạt động mượt mà trở lại.

Cách Khắc Phục Quạt Laptop Kêu To

1. Vệ sinh quạt và khe tản nhiệt

Qua thời gian sử dụng, chắc chắn laptop của bạn sẽ hút khá nhiều bụi bẩn, đặc biệt là bộ phận tạo ma sát như cánh quạt tản nhiệt. Bụi bẩn có thể làm cản trở lưu thông không khí, gây ra tiếng ồn lớn từ quạt. Hoặc, đôi khi quạt laptop vô tình hút phải một vật nhỏ nào đó từ bên ngoài và phát ra âm thanh do va phải vật cản đó.

Để khắc phục tình trạng này, bạn có thể vệ sinh quạt và khe tản nhiệt bằng cách sử dụng khí nén để thổi bụi ra khỏi quạt và khe tản nhiệt. Nếu có kinh nghiệm, bạn có thể mở nắp lưng của laptop để làm sạch kỹ hơn.

2. Đặt Laptop ở nơi thoáng mát

Khi Laptop được đặt trên các bề mặt mềm (nệm, gối,..) hoặc nơi không thông thoáng thì lượng biết được thoát ra sẽ bị giảm đáng kể. Chính vì vậy, quạt Laptop sẽ phải làm việc với công suất cao hơn để làm mát các linh kiện bên trong máy tính. Đó cũng là một trong những nguyên nhân khiến quạt kêu to như vậy.

Hãy đảm bảo rằng Laptop của bạn không bị chặn kín lỗ thông gió và được đặt trên bề mặt cứng, thoáng mát. Sử dụng đế tản nhiệt hoặc đế nâng laptop để cải thiện luồng không khí cũng là một giải pháp tốt.

3. Tra dầu cho quạt laptop

Quạt bị khô dầu cũng có thể là nguyên nhân khiến laptop phát ra âm thanh to bất thường. Để quạt có thể quay một cách mượt mà và yên tĩnh, các nhà sản xuất luôn tra một lớp dầu vào thiết bị này. Tuy nhiên, có thể do bụi bẩn hoặc qua thời gian dài sử dụng, lớp dầu này bị khô và gây ra tiếng ồn lớn trong máy tính. Lúc này, bạn chỉ cần tra thêm dầu vào trục xoay của quạt Laptop là sẽ khắc phục tình trạng này ngay.

Lưu ý rằng, nếu tình trạng quạt bị khô dầu quá lâu sẽ làm cho quạt Laptop bị hư hỏng nặng và buộc phải thay thế.

4. Sửa chữa hoặc thay thế quạt Laptop

Quạt tản nhiệt Laptop sau một thời gian sử dụng có thể bị hỏng hoặc mòn, gây ra tiếng ồn. Nếu tiếng ồn này xuất phát từ lỗi phần cứng, bạn hãy mang máy tính đến trung tâm bảo hành hoặc các trung tâm sửa laptop uy tín để sửa chữa hoặc thay thế nhé.

Nếu bạn đã thử các cách trên mà vấn đề vẫn không được giải quyết, hãy liên hệ với dịch vụ sửa chữa laptop tại TP.HCM Modun Computer. Chúng tôi cung cấp dịch vụ sửa laptop, sửa máy tính xách tay với đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp và nhiều năm kinh nghiệm. Hãy gọi ngay cho chúng tôi qua số điện thoại 0939 80 82 80 – 0967 728 708 để được hỗ trợ nhanh chóng và hiệu quả.