Nguyên Nhân và Cách Khắc Phục Tình Trạng Laptop Nóng Bất Thường

Tình trạng laptop nóng bất thường là một vấn đề phổ biến mà nhiều người sử dụng máy tính gặp phải. Bài viết này sẽ trình bày các nguyên nhân chính gây ra tình trạng này và cung cấp những cách khắc phục hiệu quả để đảm bảo laptop của bạn hoạt động mát mẻ và ổn định.

Nguyên Nhân Tình Trạng Laptop Nóng:

1. Quạt Tản Nhiệt Bị Bụi Bẩn:

  • Bụi bẩn tích tụ trên quạt tản nhiệt có thể làm giảm hiệu suất làm mát, dẫn đến nhiệt độ tăng cao. Việc ít vệ sinh và bảo dưỡng cho laptop khiến cho những bộ phận máy như quạt thông hơi, khe tản nhiệt,… bám bụi, dẫn tới khả năng hoạt động kém hơn so với thông thường.

2. Khoảng Cách Hạn Chế Cho Quạt Tản Nhiệt:

  • Đặt laptop trên bề mặt không phẳng hoặc trên chăn, giảm không gian thoát khí cho quạt.

3. Sử Dụng Ứng Dụng Nặng:

  • Việc sử dụng quá nhiều phần mềm hoặc ứng dụng cùng một lúc,… hoặc đơn giản chỉ chơi game, thực hiện đồ họa nặng khiến cho khâu xử lý dữ liệu trong máy tính bị quá tải. Điều này khiến cho laptop nóng lên và có thể tắt đột ngột.

4. Tản Nhiệt Phần Cứng Hỏng Hóc:

  • Các vấn đề liên quan đến tản nhiệt như keo tản nhiệt khô, hoặc ống dẫn nhiệt bị hỏng.

5. Môi Trường Nhiệt Đới hoặc Nồng Độ Bụi Cao:

  • Sử dụng laptop ở nơi có nhiệt độ môi trường cao hoặc nồng độ bụi lớn có thể gây tăng nhiệt độ.

 

Cách Khắc Phục Tình Trạng Laptop Nóng:

1. Làm Sạch Quạt Tản Nhiệt:

 • Vệ sinh máy tính, quạt tản nhiệt thường xuyên không chỉ giúp máy tính của bạn được làm mát dễ dàng hơn mà còn làm tăng tuổi thọ và độ bên của máy tính, laptop.

2. Đặt Laptop Trên Bề Mặt Phẳng:

 • Đảm bảo laptop được đặt trên bàn làm việc phẳng để tạo không gian thoát khí cho quạt. không nên đặt laptop trên nệm, chăn.. vì những bề mặt này làm giảm diện tích thoát nhiệt từ laptop làm cho máy nóng hơn so với bình thường.

3. Điều Chỉnh Cài Đặt Năng Lượng:

 • Giảm độ sáng màn hình, tắt các ứng dụng không sử dụng, và điều chỉnh các cài đặt quản lý năng lượng.

4. Kiểm Tra và Bảo Dưỡng Hệ Thống Tản Nhiệt:

 • Kiểm tra keo tản nhiệt và ống dẫn nhiệt, thay thế nếu cần. Nếu bạn không phải là một người chuyên về kỹ thuật, hay mang laptop đến trung tâm sửa máy tính chuyên nghiệp để nhờ họ kiểm tra và bảo dưỡng.

5. Nâng cấp máy tính:

 • Nếu nhu cầu sử dụng của bạn quá cao mà laptop không đủ khả năng để đáp ứng, hãy đến trung tâm máy tính để nâng cấp RAM hoặc ổ cứng cho máy.

6. Sử dụng đế tản nhiệt:

 • Đây là một giải pháp dễ thực hiện nhất nhưng mang lại hiệu quả cao trong quá trình sử dụng. Đế tản nhiệt sẽ giúp điều hòa luồng gió đưa nhiệt lượng thoát ra khỏi hộp máy nhanh hơn. Hơn nữa, đây là phụ kiện không ảnh hưởng đến hiệu năng làm việc của hệ thống. Bạn hãy lựa chọn những loại đế tản nhiệt có thiết kế dễ gấp gọn, tiện mang theo bất kỳ đâu.

Bằng cách thực hiện những bước trên, bạn có thể ngăn chặn và khắc phục tình trạng laptop nóng bất thường một cách hiệu quả. Việc duy trì hệ thống làm mát đúng cách không chỉ giữ cho laptop hoạt động ổn định mà còn kéo dài tuổi thọ của nó. Nếu có thắc mắc hay gặp phải bất cứ khó khăn nào về máy tính, hãy liên hệ với Modun Computer để được hỗ trợ nhé.