Mẹo ngăn chặn virus từ USB lây lan sang máy tính đơn giản

Trong thời đại số hóa, USB là công cụ lưu trữ và truyền tải dữ liệu phổ biến, nhưng cũng là nguồn tiềm ẩn của nhiều loại virus và mã độc. Virus có thể dễ dàng lây lan từ USB sang máy tính, gây ra nhiều thiệt hại nghiêm trọng như máy tính bị đơ, giật, lag, dữ liệu cá nhân bị đánh cắp,…. Vậy, làm thế nào để ngăn chặn virus từ USB lây lan sang máy tính?

Một trong những sứ mệnh của Dịch vụ sửa chữa máy tính để bàn, laptop Modun Computer chính là bảo vệ chiếc máy tính của tất cả mọi người khỏi các cuộc tấn công từ virus điện tử. Chính vì vậy, chúng tôi luôn muốn chia sẻ đến các bạn những phương pháp đơn giản nhưng hiệu quả nhằm ngăn chặn sự xâm nhập của virus từ USB sang chiếc máy tính thân yêu của mình.

1. Nhấn giữ phím Shift

Làm thế nào để kết nối USB với máy tính một cách an toàn trong khi chúng ta không thể chắc chắn rằng USB có đang bị nhiễm virus hay không?

Có một mẹo rất đơn giản và hữu ích, bạn hãy nhấn giữ phím Shift và cắm USB vào máy tính. Sau khi thấy hệ thống đã hiện mục USB thì thả phím Shift ra là xong. Khi nhấn giữ phím Shift trong khi cắm USB, tính năng Autorun sẽ bị vô hiệu hóa tạm thời, ngăn không cho các chương trình hoặc tập tin tự động chạy. Nhờ đó mà máy tính của bạn đã tránh được một rủi ro nhiễm virus.

2. Truy cập an toàn vào ổ đĩa

Thông thường, say khi ổ đĩa của USB đã xuất hiện trên máy tính, chúng ta sẽ thao thói quen bấm đúp chuột để mở thư mục lên. Tuy nhiên đây là một cách làm rất nguyên hiểm cho chiếc máy tính của bạn. Thao tác này sẽ vô tình làm kích hoạt tính năng Autoplay, và làm cho virus tự động khởi chạy trên hệ thống.

Để truy cập vào USB một cách an toàn bạn hãy:

Bước 1: Truy cập và My Computer hoặc This PC, chuyển sang tab View

Bước 2:Trên thanh công cụ, bạn hãy chọn Navigaion pane và chọn Navigation pane để kích hoạt nó.

Bước 3: Cuối cùng, hãy truy cập vào mục USB từ menu bên trái hộp thoại

3. Ngăn file virus khởi động

Các file virus thông thường sẽ có đuôi “.exe”, chính vì vậy bạn có thể kích hoạt tính năng chặn khởi chạy các file .exe để hạn chế virus từ USB lây sang máy tính. Để kích hoạt tính năng đó, bạn hãy thực hiện các thao tác sau:

 

Bước 1: Bấm tổ hợp phím Windows R và nhập lệnh gpedit.msc vào ô tìm kiếm rồi nhấn Enter.

 

Bước 2: Tại hộp thoại vừa xuất hiện, bạn cần chọn Administrative Templates trong mục Computer Configuration rồi bấm đúng chuột vào System ở giao diện bên phải.

 

Bước 3: Tìm và nhấn đúp chuột vào Removable Storage Access.

Bước 3: Tiếp đến, bạn hãy tìm và bấm đúng chuột vào mục Removable Disks: Deny Execute Access và chọn Enabled ở hộp thoại mới rồi nhấn OK.

 

Việc kích hoạt tính năng này, cho dù bạn có vô tình mở nhầm vào file “.exe”  thì nó cũng sẽ không thể khởi chạy được. Như vậy bạn có thể tránh được “một kiếp nạn” bị virus máy tính tấn công rồi.

Bằng cách thực hiện các biện pháp trên, bạn có thể giảm thiểu đáng kể nguy cơ virus lây lan từ USB sang máy tính của mình. Việc này không chỉ bảo vệ dữ liệu quan trọng mà còn giúp duy trì hiệu suất và an toàn cho hệ thống của bạn. Hãy luôn cẩn trọng và tuân thủ các quy tắc bảo mật khi sử dụng USB để đảm bảo máy tính của bạn luôn hoạt động một cách ổn định và an toàn. Sự phòng ngừa chính là chìa khóa để tránh xa các mối đe dọa từ virus và mã độc.

Nếu chẳng may bạn gặp phải bất kỳ sự cố máy tính nào, thì đừng ngần ngại mà hãy liên hệ với Dịch vụ sửa chữa máy tính chuyên nghiệp của chúng tối qua hotline/zalo 0939 80 82 80 – 0967 728 708.