Màn hình IPS là gì? Ưu và nhược điểm

Sử dụng màn hình lâu nay bạn có biết công nghệ màn hình IPS là gì chưa? Hãy cùng trung tâm sửa máy tính Modun Computer tìm hiểu nhé!

Màn hình IPS (In-Plane Switching) là một loại công nghệ màn hình LCD (Liquid Crystal Display) phổ biến được sử dụng trong nhiều thiết bị điện tử, bao gồm máy tính xách tay, máy tính để bàn, điện thoại di động và máy tính bảng.

Công nghệ IPS cung cấp một số ưu điểm chính, bao gồm góc nhìn rộng hơn so với các công nghệ màn hình khác như TN (Twisted Nematic). Điều này có nghĩa là người dùng có thể nhìn màn hình từ nhiều góc độ mà không mất màu sắc hoặc chất lượng hình ảnh.

Màn hình IPS cũng thường có màu sắc trung thực và độ chính xác màu cao hơn so với một số công nghệ khác, làm cho chúng trở thành lựa chọn phổ biến cho người dùng đòi hỏi sự chính xác màu sắc, như các nghệ sĩ đồ họa, nhà thiết kế hoặc người dùng yêu thích xem phim, chỉnh sửa video.

Tuy nhiên, màn hình IPS có thể có mức độ đen không đồng đều (mức độ đen không đồng đều – backlight bleeding) và thời gian đáp ứng nhanh hơn so với các công nghệ màn hình khác như OLED. Điều này có thể ảnh hưởng đến hiệu suất trong việc hiển thị đen sâu và thời gian phản hồi khi xem nhanh các hình ảnh hoặc video.

Ưu và nhược điểm của màn hình IPS

Ưu điểm

  • Độ sáng, độ tương phản cao và chính xác.
  • Quá trình tái tạo màu sắc trung thực hơn, vì các tinh thể lỏng sắp xếp theo phương pháp tiên tiến.
  • Chi tiết trên màn hình IPS không bị biến đổi quá nhiều khi nhìn ở các góc khác nhau.
  • Thời giản phản hồi cũng đang dần được cải tiến với chất lượng tốt hơn.

 

Nhược điểm

  • So với công nghệ TN truyền thống, IPS tiêu tốn điện năng hơn khoảng 15%.
  • Chi phí sản xuất tấm nền IPS cũng đắt hơn so với tấm nền TN.

Cùng với sự xuất hiện của những công nghệ màn hình mới như OLED hay AMOLED với thiết kế mỏng hơn, chịu lực tốt hơn và tiêu thụ ít điện năng hơn, màn hình IPS đã không còn chiếm giữ được ưu thế tuyệt đối như trước nữa.