KIỂM TRA XEM MÁY TÍNH ĐANG SỬ DỤNG LEGACY BIOS HAY EFI/UEFI TRÊN WINDOWS

KIỂM TRA XEM MÁY TÍNH ĐANG SỬ DỤNG LEGACY BIOS HAY EFI/UEFI TRÊN WINDOWS

1. Giới thiệu chung về UEFI, BIOS, GPT và MBR

– BIOS (Basic Input/Output System – hệ thống đầu vào/ra cơ bản) với nhiệm vụ là kiểm soát các tính năng cơ bản của máy tính như kết nối và chạy trình điều khiển cho các thiết bị ngoại vi (chuột, bàn phím, USB…),

Mỗi dòng laptop lại có phím tắt vào BIOS khác nhau như F2 (Vaio, Acer, Lenovo, Dell, Toshiba, Asus), F1 (HP, Lenovo, Sony),…

– MBR (Master Boot Record – bản ghi quản lý khởi động) là một boot sector đầu tiên của ổ đĩa, sector này có đứa boot loader được cài đặt trên hệ điều hành và các thông tin về phân vùng logical của ổ cứng.

– GPT là một chuẩn mới hơn thay thế dần cho MBR bằng các tính năng, giao diện hiện đại hơn. GPT không bị giới hạn như MBR, nó có thể hoạt động trên các ổ cứng lớn hơn nhiều

  1. Trong hướng dẫn này , bạn sẽ học hai cách để kiểm tra xem thiết bị của bạn đang sử dụng BIOS hay UEFI hay không.

Cách 1: Xem BIOS hay UEFI trong Disk Management

Cách này khá đơn giản và không cần dùng đến phần mềm bên thứ 3. Để xem máy tính có đang dùng chuẩn UEFI hay không, bạn thực hiện theo các bước sau:

– Bước 1: Các bạn Click chuột phải vào biểu tượng Start ở góc dưới bên trái màn hình. Sau đó, bạn chọn Disk Management

– Bước 2: Chuột phải vào Disk 0 (ổ cứng chứa hệ điều hành) >> chọn Properties.

– Bước 3: Cửa sổ mới hiện ra, bạn chọn tab Volumes. Tại dòng Partition style bạn có thể xác định được chuẩn ổ cứng. Nếu là GUID Partition Table (GPT) thì tức là máy tính của bạn đang sử dụng chuẩn UEFI.

Còn nếu kết quả trả về như hình minh họa: Master Boot Record (MBR) thì máy bạn đang dùng chuẩn BIOS nhé.

 

Cách 2:  Kiểm tra xem máy tính của bạn sử dụng BIOS hoặc UEFI bằng cách sử dụng System Information

  1. Mở Start.
  2. Tìm kiếm System Information và nhấp vào kết quả.

Mẹo nhanh: Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng phím tắt Windows + R để mở lệnh Run , và gõ msinfo32 , và nhấn OK để mở System Information .

  1. Trong “System Summary“, hãy tìm Chế độ BIOS . Nếu nó nói BIOS hoặc Legacy , thì thiết bị của bạn đang sử dụng BIOS . Nếu nó đọc UEFI , thì bạn đang chạy UEFI .

 

 

Trên đây là những cách đơn giản và thông dụng nhất giúp bạn kiểm tra xem máy bạn đang dùng UEFI hay BIOS, ổ cứng chuẩn GPT hay MBR. Chúc các bạn thành công!