KHẮC PHỤC LỖI LAPTOP KHÔNG LÊN MÀN HÌNH CỰC HIỆU QUẢ, ĐƠN GIẢN

KHẮC PHỤC LỖI LAPTOP KHÔNG LÊN MÀN HÌNH CỰC HIỆU QUẢ, ĐƠN GIẢN

Laptop không lên nguồn, không lên màn hình hay thậm chí kêu bíp bíp là lỗi phổ biến hiện nay. Vậy làm sao để khắc phục những lỗi trên? Hôm nay Moduncomputer sẽ hướng dẫn sửa lỗi laptop không lên nguồn, màn hình dễ dàng nhanh chóng và bạn có thể làm tại nhà nhé.

Laptop hoạt động quá công suất

Việc tắt nguồn đột ngột của laptop có thể do bạn đang thực hiện các tác vụ nặng vượt quá khả năng của máy hoặc do máy tính của bạn bị nhiễm bụi hoặc tản nhiệt kém.

Cách khắc phục:

Để khắc phục, bạn cần chờ cho máy nguội trước khi thử khởi động lại. Ngoài ra, bạn cũng cần thường xuyên vệ sinh laptop, tra keo tản nhiệt CPU – GPU và nâng cấp máy tính để có thể thực hiện các tác vụ nặng một cách hiệu quả.


Nguồn điện không ổn định

Nguyên nhân:

Nguồn điện không ổn định có thể là do đầu cắm sạc bị lỏng, sạc không đủ công suất hoặc nguồn điện nhà không ổn định. Qua đó, sẽ khiến laptop của bạn gặp phải tình trạng không lên màn hình.

Bạn nên kiểm tra đầu cắm sạc, đảm bảo rằng nó đã được cắm chặt vào máy và không bị lỏng.

Kiểm tra sạc có đủ công suất và tương thích với máy của mình hay không. Nếu nguồn điện nhà không ổn định, bạn nên sử dụng bộ ổn áp để ổn định điện áp và dòng điện.

Nếu vấn đề vẫn tiếp diễn, bạn có thể thử sử dụng pin để khởi động máy và kiểm tra xem có tắt màn hình hay không.

Nếu màn hình vẫn không lên, có thể máy tính của bạn gặp sự cố khác, lúc này bạn nên đưa máy đến trung tâm bảo hành để kiểm tra và sửa chữa máy tính hoặc laptop.

Màn hình laptop bị hư

Màn hình laptop bị hư có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, ví dụ như: màn hình bị va chạm mạnh, bị nhiễu điện từ hoặc do lỗi kết nối dây tín hiệu giữa màn hình và bo mạch chủ,…

Trước tiên, bạn cần kiểm tra xem nguyên nhân của sự cố là do màn hình hư thật sự hay không. Bạn có thể kết nối laptop với một màn hình bên ngoài bằng dây HDMI hoặc đưa máy tới cửa hàng sửa chữa để kiểm tra. Nếu màn hình bị hư, bạn cần thay thế màn hình mới.

Pin laptop bị hư

Lý do chính là cho trường hợp này là việc bạn liên tục cắm sạc trong thời gian dài, dẫn đến việc pin bị chai và ảnh hưởng. Bạn hãy thử không cắm sạc, nếu laptop không mở được hoặc mở lên lại tắt tức thì, khả năng cao là máy bạn đã hư pin rồi.

Cách khắc phục:

Đối với trường hợp này bạn chỉ có thể thay mới pin hoàn toàn mà thôi. Bạn hãy đến những trung tâm uy tín để kiểm tra và sữa chữa cho máy tính hoặc laptop của mình  để đảm bảo chất lượng nhé.

Lỗi mainboard laptop

Gần như tất cả linh kiện đều được gắn trên mainboard, nên nếu như bạn gặp lỗi laptop không lên màn hình thì có thể do mainboard laptop đã bị hư

Nếu bạn tự tin có thể thay được mainboard và biết cách gắn lại các linh kiện lên mainboard thì bạn có thể tự thay. Còn nếu bạn không có kiến thức và kĩ năng về mảng này thì nên đem máy ra các trung tâm sửa chữa, bảo hành uy tín.

 Cao áp màn hình bị hỏng

Cao áp màn hình laptop có chức năng cấp nguồn cho bóng đèn soi panel từ đó hiển thị hình ảnh làm sáng màn hình. Nếu như khi bạn mở laptop và nghe quạt thông gió chạy, nghe tiếng khởi động Windows nhưng màn hình lại không lên thì rất có thể là do cao áp màn hình bị hỏng.

Với những lỗi liên quan đến phần board mạch thì bạn nên đem laptop ra tiệm sửa hoặc đem ra trung tâm bảo hành của hãng nếu máy bạn còn bảo hành. Chi phí sửa board mạch cũng không quá cao. Người dùng không nên tự sửa bởi quá trình này khá phức tạp.

Lỗi do RAM

RAM bị hư hoặc cắm lỏng, cắm sai chỗ đều sẽ khiến màn hình laptop không lên.

Nếu có thể, bạn hãy tháo máy ra để vệ sinh, kiểm tra xem RAM đã cắm đúng chỗ hay đã được cắm chặt vào mainboard chưa.

Lỗi do card màn hình

Nguyên nhân: Card màn hình (card đồ họa/GPU) có nhiệm vụ xử lý các vấn đề về hình ảnh như màu sắc, độ phân giải, chất lượng hiển thị,… Nếu màn hình không lên thì nguyên nhân có thể do card màn hình bị hư.

Cách khắc phục: Người dùng nên mang ra tiệm để người có chuyên môn sửa chữa.

Lỗi BIOS

Trong quá trình khởi động laptop, màn hình chỉ hiện đến giao diện BIOS (giao diện nền đen chữ trắng) rồi ngừng lại thì có thể là do chipset cấp nguồn BIOS đã bị hư.

Tháo laptop ra và kiểm tra chipset cấp nguồn cho BIOS, nếu không rành bạn nên nhờ thợ có kinh nghiệm làm. Nếu không phải do chipset thì rất có thể do BIOS hết pin hoặc chưa cập nhật. Để khắc phục bạn chỉ cần thay pin mới cho BIOS và cập nhật BIOS lên phiên bản mới nhất.

 

Trên đây là những cách sửa máy tính khi gặp lỗi không lên màn hình bạn có thể tham khảo và áp dụng thử xem tại nhà nhé. Nếu gặp khó khăn hãy đến các trung tâm sửa chữa máy tính, laptop uy tín nhé.

Chúc bạn thành công.