Sửa Laptop Mất Âm Thanh

Khắc Phục Lỗi Laptop Mất Âm Thanh

Laptop mất âm thanh là một trong những tình trạng người dùng thường gặp phải, máy không phát ra âm thanh khi bật nhạc, trình chiếu video. Có rất nhiều nguyên nhân khiến laptop của bạn bị mất âm thanh, do phần cứng hoặc phần mềm. Vậy hôm nay hãy cùng ModunComputer tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục nhé.

 

  •  Nguyên nhân laptop lỗi âm thanh

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho laptop bị lỗi âm thanh. Đó có thể là do cài đặt cấu hình âm thanh sai, xung đột phần cứng, Driver âm thanh cũ bị lỗi…Khi laptop bị lỗi âm thanh, bạn sẽ khó chẩn đoán nguyên nhân đến từ đâu. Vì vậy, bạn hãy áp dụng một số phương pháp khắc phục sự cố bên dưới cho đến khi âm thanh hoạt động trở lại nhé.

 

  • Khởi động lại máy tính

Trong một số trường hợp, laptop có thể có các bản cập nhật âm thanh đang chờ xử lý. Nếu bạn không khởi động lại máy, các bản cập nhật đó sẽ không được cài đặt xong, gây ra các sự cố liên quan đến âm thanh. Lúc này, giải pháp duy nhất chính là khởi động lại máy tính của bạn.

  • Kiểm tra âm lượng của loa

Đầu tiên, bạn nên đảm bảo cài đặt âm lượng của loa không bị tắt. Sau đó, bạn hãy tăng âm lượng của loa hoặc tai nghe lên mức cao nhất có thể, đồng thời kiểm tra xem laptop có tắt âm thanh của ứng dụng đang phát âm thanh hoặc thiết bị đầu ra hay không. Nhấn chuột phải vào biểu tượng âm thanh ở góc ngoài cùng bên phải của thanh Taskbar và chọn Sound settings để xem các thiết bị âm thanh đầu ra đang được kết nối với laptop của bạn.

  • Kiểm tra Playback Devices

Trong quá trình thao tác, có thể bạn ấn nhầm một câu lệnh nào đó tắt đi Playback Devices làm cho laptop bị mất tiếng. Bạn kiểm tra bằng cách tick chuột phải vào biểu tượng loa trên thanh Taskbar, chọn Sound, ở mục Playback Devices. Loa đã được kích hoạt sẽ có dấu tích màu xanh.

  • Kiểm tra cài đặt âm thanh của ứng dụng

Các ứng dụng như Zoom, Skype hoặc các phần mềm call video… sẽ có phần cài đặt riêng cho âm thanh. Do đó, bạn hãy đảm bảo rằng ứng dụng đã được định cấu hình âm thanh đúng. Ngoài ra, các trình duyệt đều có tùy chọn tắt tiếng một tab cụ thể thông qua menu chuột phải. Trong trường hợp bạn không thể nghe thấy âm thanh trên một trang web, bạn hãy kiểm tra xem trang web có đang bị tắt tiếng hay không.

  • Cài lại driver âm thanh     

Có thể trong quá sử dụng driver âm thanh có thể đã cũ hoặc bị lỗi cũng khiến cho laptop bị mất âm thanh. Cách khắc phục là chúng ta xóa đi driver cũ tải diver mới phù hợp với laptop của bạn và cài đặt.

  • Chạy trình khắc phục sự cố âm thanh

Trình khắc phục sự cố âm thanh (Troubleshoot sound problems) là một công cụ tích hợp sẵn. Khi bạn chạy công cụ này, nó sẽ tự động tìm kiếm và khắc phục các sự cố liên quan đến âm thanh trên laptop của bạn. Bạn có thể mở công cụ này bằng cách nhấn chuột phải vào biểu tượng âm thanh trên thanh Taskbar và chọn Troubleshoot sound problems.

  • Các vấn đề về phần cứng

Do sử dụng lâu ngày hoặc không may, chip điều khiển hệ thống âm thanh bị lỗi, hoặc các vấn đề về loa (rách, cháy…) cũng khiến cho laptop bị mất âm thanh. Nếu gặp trường hợp này bạn nên mang ra các nơi sửa laptop uy tín để tiến hành thay thế và sửa chữa.

 

Trên đây là các cách khắc phục lỗi mất âm thanh laptop. Chúc các bạn thành công !!!