Nguyên nhân và khắc phục màn hình laptop bị chảy mực

Màn hình laptop bị chảy mực là hiện tượng xuất hiện các vệt loang lổ, sẫm màu trên màn hình, trông như mực loang ra. hững vệt này có thể rộng hoặc hẹp, dài hoặc ngắn, tùy thuộc vào mức độ lỗi. Hiện tượng này ảnh hưởng đến khả năng hiển thị và trải nghiệm của người dùng như:

– Màn hình laptop bị giảm độ sáng, độ tương phản và độ rõ nét, bị biến dạng màu sắc.

– Hình ảnh trên màn hình trở nên nhòe, mờ và không rõ ràng.

– Màn hình laptop không thể hiển thị được toàn bộ nội dung. Một số phần của màn hình có thể bị che khuất.

Trong bài viết hôm nay, Trung tâm sửa máy tính Modun Computer sẽ mách bạn những nguyên nhân gây ra tình trạng màn hình laptop bị chảy mực và cách sửa màn hình laptop hiệu quả nhất. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng việc sửa màn hình laptop cần phải có chuyên môn cao về sửa chữa laptop và khả năng rủi ro là không thể tránh khỏi. Chính vì vậy nếu bạn không phải là một người thành thạo về sửa máy tính, sửa laptop thì việc nhờ đến sự giúp đỡ từ các chuyên gia hay trung tâm sửa chữa máy tính là một quyết định sáng suốt.

Nguyên nhân gây ra hiện tượng chảy mực trên màn hình laptop

1. Lỗi nhà sản xuất

Đây là nguyên nhân ít gặp nhất, nhưng cũng có thể xảy ra. Lỗi nhà sản xuất có thể do quá trình sản xuất không đảm bảo chất lượng, hoặc do lỗi thiết kế của màn hình laptop. Khi màn hình laptop bị lỗi nhà sản xuất, bạn có thể yêu cầu bảo hành hoặc đổi trả sản phẩm nếu còn trong thời gian quy định.

2. Tác động ngoại lực:

Việc ấn mạnh, cọ xát, hoặc tì đè lên màn hình cũng có thể gây ra tình trạng chảy mực. Bạn nên cẩn thận khi sử dụng laptop để tránh tác động ngoại lực lên màn hình. Ngoài ra, trong qua trình vận chuyển và sử dụng, những sự cố như laptop bị va đập mạnh, cấn, hoặc rơi laptop có thể làm hỏng lớp panel LCD bên trong màn hình, dẫn đến hiện tượng chảy mực.

 

3. Đóng mở màn hình laptop không đúng cách

Khi bạn đóng mở màn hình laptop, bạn không nên dùng quá nhiều lực. Hoặc chỉ dùng một tay để kéo hoặc đẩy. Điều này có thể làm cho màn hình laptop bị cong, biến dạng hoặc va chạm vào các bộ phận khác của máy. Điều này sẽ gây áp lực lên các tế bào tinh thể lỏng và làm chúng bị vỡ hoặc rò rỉ.

4. Nhiệt độ cao

Việc sử dụng laptop trong môi trường có nhiệt độ cao liên tục có thể khiến lớp keo dán panel màn hình bị bong tróc, dẫn đến chảy mực.

 

Giải pháp khắc phục màn hình Laptop bị chảy mực

1. Lỗi do nhà sản xuất

Bạn có thể liên hệ với nhà cung cấp hoặc trung tâm bảo hành để yêu cầu sửa chữa hoặc thay màn hình nếu còn trong thời gian bảo hành.

2. Do tác động ngoại lực, màn hình bị xuống cấp hoặc đóng mở không đúng cách

Đầu tiên, bạn hãy rút nguồn điện và tháo màn hình ra khỏi laptop. Sau đó, đặt một miếng vải mềm lên màn hình và nhẹ nhàng ấn vào các vệt loang, cách này giúp ép bớt mực chảy ra. ( Lưu ý không nên ấn quá mạnh tay vì có thể làm hỏng màn hình hơn). Cuối cùng, bạn hãy dùng máy sấy tóc để làm nóng màn hình laptop. Bạn nên di chuyển máy sấy tóc đều đặn trên màn hình để tránh quá nóng ở một vị trí. Việc làm nóng màn hình laptop sẽ giúp các phân tử tinh thể lỏng trở lại vị trí ban đầu và khắc phục lỗi chảy mực.

3. Sử dụng phần mềm chỉnh sửa ảnh:

Nếu trường hợp vệt loang mực nhỏ, bạn có thể sử dụng phần mềm chỉnh sửa ảnh để che đi.

4. Thay màn hình laptop mới

Nếu các cách khắc phục tạm thời không hiệu quả, việc thay màn hình mới cho laptop là giải pháp tốt nhất. Bạn nên mang laptop đến các cửa hàng, trung tâm sửa laptop uy tín để được tư vấn và hỗ trợ thay màn hình.

 

Hy vọng bài viết này của Trung tâm sửa máy tính Modun Computer sẽ giúp bạn khắc phục được những sự cố không mong muốn của máy tính. Hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn cần biết thêm thông tin. Xin cảm ơn các bạn đã đọc bài viết.