Nguyên nhân và cách khắc phục laptop bị nóng

Nguyên nhân và cách khắc phục laptop bị nóng

Trong quá trình sử dụng laptop, máy có hiện tượng chạy nóng là hiện tượng rất nhiều người mắc phải. Nếu người dùng cứ để laptop hoạt động dưới nhiệt độ cao, khả năng làm hư hỏng hoàn toàn laptop là điều không tránh khỏi. Để giảm thiểu rỏi ro do laptop hoạt động nóng, Modun Computer sẽ hướng dẫn các bạn cách khắc phục tình trạng trên một cách dễ dàng.

Laptop – một bộ máy tính được thu gọn, ưu điểm vượt trội vì tính nhỏ gọn và cơ động cao. Nhược điểm lớn nhất của chiếc laptop là mọi linh kiện đều được “nhồi nhét” vào một không gian nhỏ nên vô tình khi máy tính hoạt động sẽ sản sinh lượng nhiệt cao và khó có thể tản nhiệt ra ngoài nhanh chóng gây nên tình trạng nóng laptop trong quá trình sử dụng.

Để tránh tình trạng trên, chúng tôi sẽ chỉ ra nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng đó:

  1. Máy tính có nhiều bụi:

Một chiếc laptop nhỏ gọn đồng nghĩa với việc không gian bên trong đó không có nhiều khoảng trống vô tình cản trở việc bụi bẩn thoát ra ngoai. Lâu ngày, bụi bám trên hên thống tản nhiêt, quạt tản nhiệt hay các linh kiện máy tính tích tụ càng nhiều gây cản trở việc lưu thông khí nóng ra ngoài.

Việc vệ sinh máy tính định kỳ là điều bắt buộc nếu muốn một chiếc laptop được hoạt động bền bỉ và tuổi thọ lâu dài.

Nếu bạn có chút am hiểu về laptop thì hãy tự mình vệ sinh cho chiếc laptop của mình. Nếu không thì hãy màn ra một trung tâm uy tín để nhờ sự trợ giúp vì chi phí vệ sinh cho một chiếc laptop hiện nay không cao mà bạn cũng có thể xem trực tiếp và lấy liền ngay sau đó.

  1. Hệ thống tản nhiệt không được tốt:

Một hệ thống tản nhiệt qua thời gian sử dụng sẽ xuống cấp, đặc biệt là quạt tản nhiệt.

Quạt tản nhiệt là một bộ phận quan trọng trong việc làm mát cho laptop. Trong quá trình sử dụng, nếu bạn nghe bất kỳ âm thanh gì phát ra từ chiếc laptop hoặc quạt không hoạt động thì tốt nhất bạn nên tắt máy và ngưng sử dụng máy tính vì rất có thể quạt tản của bạn có vấn đề. Nếu cứ tiếp tục sử dụng sẽ có nguy cơ hư hỏng linh kiện rất cao.

Hãy mang rat rung tâm uy tín để kiểm tra càng sớm càng tốt để sử chữa hoặc thay thế.

 

  1. CPU quá nóng:

Việc chạy quá nhiều chương trình cùng lúc khiến bộ vi xử lý (CPU) hoạt động hết công suất khiến máy nóng. Hãy tắt bớt những chương trình không cần thiết. Chúng tôi khuyên các bạn không nên để bộ vi xử lý hoạt động hết công suất trong thời gian dài vì lượng nhiệt sinh ra lớn rất có thể làm hỏng hoàn toàn CPU.

Trên đây là cách khắc phục sự cố nóng máy tính mà bất kỳ ai cũng có thể tự mình làm được.

Những lưu ý khi sử dụng laptop:

+ Vị trí đặt laptop để sử dụng phải thoáng mát, rộng rãi, chắc chắn, tránh các vật dụng cản trở khe thoát nhiệt trên thân laptop.

Không nên đặt laptop trên các vật mềm như vải vụn, khăn bông…vì chúng sẽ cản trở việc thoát nhiệt của laptop.

+ Hạn chế việc di chuyển, rung lắc laptop khi chúng đang hoạt động.

+ Không nên ăn, uống trong lúc sử dụng laptop vò một nguyên nhân nào đó làm đổ nước hoặc mảnh vụn thức ăn rơi vào các khe hở của laptop lâu ngày sẽ gây nhiều bụi trong laptop.

+ Trong quá trình sử dụng máy tính, đặc biệt là trong lúc chơi game…tránh tình trạng quá xúc động gây tác động mạnh vào laptop.

+ Sử dụng đế tản nhiệt cho laptop.

Với một số thủ thuật và phương pháp sử dụng laptop phía trên, mong rằng các bạn sử dụng laptop đúng cách để tăng tuổi thọ và tránh rủi ro cho chiếc laptop thân yêu của mình.

Chúc các bạn thành công!