Khắc phục tình trạng PC bị rò điện

Dòng điện bị rò rỉ là một hiện tượng vật lý rất phổ biến ở các thiết bị điện tử nói chung và máy tính nói riêng. Hiện tượng rò rỉ điện là do thiết bị điện tử dư thừa năng lượng điện, khiến nguồn điện này bị truyền ra ngoài vỏ thiết bị. Tạo ra những sự cố điện như giật, sốc điện, chập cháy… Việc máy tính bị rò điện gây nên nhiều bất tiện cho người dùng trong quá trình làm việc và học tập như bị giật điện khi mở nguồn máy tính hay khi vô tình chạm chân vào thùng PC,…Vậy làm thế nào để tránh và khắc phục hiện tượng máy tính bị rò điện? Đó cũng chính là điều mà Trung tâm sửa máy tính Modun Computer quan tâm. Trong bài viết này, Sửa laptop, sửa PC Modun Computer xin chia sẻ đế bạn những phương pháp đơn giản mà hiệu quả nhất để khắc phục tình trạng PC bị rò điện.

Trước khi tìm hiểu phương pháp khắc phục tình trạng PC bị rò điện, bạn nên biết rằng khi gặp thời tiết lạnh, ẩm (đặc biệt vào mùa đông), máy tính hay các thiết bị điện tử khác (có chất liệu ngoài là kim loại) sẽ thường xuất hiện hiện tượng tĩnh điện khiến bạn bị giật điện nhẹ. Tuy nhiên, bạn đừng hiểu lầm hiện tượng này là rò rỉ điện nhé, nó chỉ là trạng thái Nhiều người thường bị nhầm lẫn hiện tượng này với rò điện máy tính. Để chắc chắn máy tính của mình có bị rò điện hay không các bạn có thể kiểm tra với các thiết bị dò điện như bút dò điện, đồng hồ vạn năng, ampe kìm,…. Nếu máy tính của bạn có phản ứng điện với thiết bị dò thì hoàn toàn có thể kết luận máy tính của bạn đang bị rò điện.

PC bị rò điện có nguy hiểm không

Thông thường, tình trạng máy tính bị rò điện sẽ dao động ở cường độ dòng điện trong khoảng 1.5 – 2.5mA. Ở mức độ này, bạn sẽ chỉ cảm nhận cảm giác tê mạnh, đôi khi là giật mình, và không gây nguy hiểm cho bản thân. Tuy nhiên, với những gia đình có con nhỏ thì mức độ này vẫn cần được chú ý.

Nguyên nhân máy tính bị rò điện

Thiết bị điện bạn đang sử dụng đã quá cũ

Tuổi thọ của thiết bị càng cao thì nguy cơ rò rỉ điện càng lớn. Hãy hình dung một cỗ máy hoạt động nhiều năm sẽ dẫn đến hiện tượng hao mòn, hỏng hóc. Các thiết bị điện cũng vậy, làm việc liên tục trong một thời gian dài rất khó để tránh khỏi sự xuống cấp và oxy hóa. Thế nên, đến một thời gian nhất định tại các thiết bị điện sẽ xuất hiện dòng rò rỉ.

Thiết bị điện bạn đặt quá sát tường, gần nơi ẩm ướt

Nếu bạn đặt thiết bị điện quá sát tường, gần nơi để nước, không khô thoáng làm cho thiết bị bị ẩm và dẫn đến hiện tượng rò rỉ mạnh hơn. Và theo thời gian tình trạng rò rỉ này sẽ càng nặng hơn, khi các dây điện bị ẩm, xuống cấp và dẫn đến rò dòng ra phía ngoài vỏ thiết bị.

Do yếu tố bên ngoài tác động

Ngoài ra hiện tượng rò rỉ dòng điện cũng thể do các yếu tố bên ngoài tác động như côn trùng, chuột cắn làm hở dây điện, có thể là ở phía trong các thiết bị điện càng khiến bạn khó phát hiện và kiểm tra, dẫn đến hiện trượng rò dòng trở nên khó kiểm soát và xảy ra nhiều hơn.

Cách khắc phục PC bị rò điện

Nối đất cho PC

Giải pháp đơn giản và hiệu quá nhất mà chúng ta có thể nghĩ ra ngay khi gặp phải tình trạng rò điện đó là nối đất. Nối đất là hình thức kết nối giữa các thiết bị điện tử với mặt đất thông qua một thiết bị dẫn điện (thường là dây điện, thanh kim loại) giúp ngăn chặn các tình trạng rò rỉ điện. Hiểu đơn giản chính là dẫn điện tới các vật lớn giúp xả trôi dòng điện.

Để nối đất PC, trước tiên bạn hãy chuẩn bị một sợi dây điện và một cây đinh dài. Sau đó, hãy nối một đầu sợi dây điện với phần kim loại trên PC (thường là nối ở vị trí ốc vít), đầu còn lại nối với đầu của cây đinh. Cuối cùng, bạn đóng cây đinh đó và một góc trên sàn nhà là xong.

 

Tạo mạch hở giữa cơ thể và PC

Một trong những cách khắc phục tình trạng máy tính bị rò điện đó là tạo khoảng cách điện giữa cơ thể và PC. Bạn có thể sử dụng các biện pháp cách điện trong quá trình sử dụng thiết bị như đi dép, sử dụng thảm lót cách điện dưới sàn, sử dụng mặt bàn gỗ cách điện,…..

 

Kiểm tra và thay mới linh kiện định kỳ

Mỗi linh kiện máy tính đều có thời gian sử dụng riêng. Người dùng cần lưu ý đến thời điểm thay mới linh kiện để tránh tình trạng linh kiện xuống cấp gây rò điện, ảnh hưởng đến các linh kiện khác trong máy tính. Ngoài ra, việc định kỳ vệ sinh, kiệm tra máy tính cũng là cách để bạn đảm bảo bộ máy tính của mình luôn an toàn, mạnh mẽ đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng của mình mỗi ngày.

Bài viết trên đã chia sẻ những kinh nghiệm về hiện tượng rò điện của Trung tâm sửa máy tính Modun Computer. Hy vọng kiến thức trên sẽ giúp ích cho bạn trong qua trình sử dụng máy tính của mình.