HƯỚNG DẪN CĂN CHỈNH MÀU TRÊN MÀN HÌNH MÁY TÍNH

Màu sắc trên tất cả các màn hình đều có những sai lệch khi để ở thiết lập mặc định. Do đó để đảm bảo màu sắc luôn được thể hiện chính xác hơn bạn cần phải căn chỉnh lại màu phù hợp. Để cân chỉnh màu sắc trên màn hình máy tính, bạn có thể sử dụng cài đặt của hệ điều hành và/hoặc màn hình hoặc sử dụng phần mềm calibrate màu sắc chuyên nghiệp.

Dưới đây, Trung tâm sửa máy tính lấy liền Gò Vấp – Modun Computer sẽ hướng dẫn bạn cách cơ bản để điều chỉnh màu sắc trên Windows:

Bước 1: Mở công cụ hiệu chỉnh màn hình

Trên Windows 10, công cụ hiệu chỉnh này được đặt trong Settings, có thể nhập “Calibrate display color” vào thanh tìm kiếm

Hoặc bấm tổ hợp phím Windows+R để mở hộp thoại Run. Nhập từ khóa “dccw” và bấm OK để mở phần mềm chỉnh màu màn hình laptop Display Color Calibration.

 

Bước 2: Bấm Next khi hộp thoại Display Color Calibration hiện ra

Tại đây sẽ có những trang giới thiệu cách bạn chỉnh màu sắc màn hình laptop, nhấn Next cho đến khi cửa sổ Adjust gamma hiện ra.

Bước 3: Tiến hành chỉnh màu màn hình Win 10

Tại Adjust gamma, tiến hành chỉnh màu màn hình bằng cách kéo thanh trượt lên xuống sao cho chấm tròn hầu như biến mất, hoặc căn chỉnh sao cho trùng khớp với hình Good gamma.

Bước 4: Bấm Next để đến phần Adjust brightness

Ở bước này, cần sử dụng bảng điều khiển màn hình để cân màu màu hình sao cho hình ảnh chiếc áo và chữ X rõ nhất, màu đều nhất.

Bước 5: Điều chỉnh độ tương phản Contrast

Ở bước này bạn cũng dùng bảng điều khiển màn hình để điều chỉnh sao cho hình ảnh tương tự như biểu tượng Good Contrast ở bước trước. Sau khi chỉnh xong thì bấm Next.

Bước 6: Cân bằng sáng Adjust color balance

Di chuyển 3 thanh trượt phía dưới sao cho phù hợp với mắt của mình, bạn cũng có thể tham khảo ảnh mẫu trước đó để chỉnh màu sắc màn hình laptop chính xác hơn. Sau khi chỉnh xong bạn bấm Next.

Bước 7: Cân chỉnh màu màn hình laptop

Đây là bước quan trọng, bấm vào Previous calibration để xem lại màu sắc màn hình trước khi chỉnh, bấm Current calibration để xem màu sắc màn hình sau khi chỉnh để so sánh.

Nếu chưa hài lòng, nhấn nút mũi tên ở góc trên bên trái để cân chỉnh lại. Nếu đã hài lòng, bấm OK để hoàn tất việc chỉnh sửa.

Bước 8: Hoàn tất quá trình căn chỉnh màu

Cửa sổ ClearType Text Tuner hiện lên >> tick vào ô Turn on ClearType. Với cách làm này, bạn sẽ được tùy chọn để đọc chữ rõ ràng hơn trên màn hình. Nhấn Next để tiếp tục.

Bước 8: Sau khi ấn Finish hoàn thành việc điều chỉnh màu sắc màn hình laptop. Cửa sổ ClearType Text Tuner hiện lên,

Windows sẽ tự kiểm tra để đảm bảo màn hình của bạn được đặt ở độ phân giải gốc và nhấn Next.

Bước 9: Windows sẽ tự kiểm tra để đảm bảo màn hình của bạn được đặt ở độ phân giải gốc, và nhấn Next.

Công cụ sẽ đưa ra những biểu mẫu văn bản để bạn lựa chọn sao cho phù hợp với mình nhất.

Bước 10: Công cụ sẽ đưa ra những biểu mẫu văn bản để bạn lựa chọn sao phù phù hợp với mình nhất.

– Sau khi chọn xong, màn hình của bạn sẽ được tự động điều chỉnh để hiển thị văn bản như bạn vừa thiết lập. Bấm Finish để hoàn thành.

Bước 11: Sau khi chọn xong, màn hình của bạn sẽ được tự động điều chỉnh để hiển thị văn bản như bạn vừa thiết lập

Ngoài ra, nếu bạn là một người làm việc với đồ họa hoặc yêu cầu độ chính xác cao về màu sắc, bạn nên sử dụng các phần mềm calibrate màu sắc chuyên nghiệp như Datacolor Spyder, X-Rite i1Display Pro hoặc phần mềm tương tự. Các thiết bị calibrate màu sắc sẽ giúp bạn điều chỉnh màu sắc một cách chính xác và đáng tin cậy. Nếu màu sắc màn hình của bạn vẫn chưa cải thiện sau khi đã thực hiện các bước trên, hãy liên hệ với Modun Computer – Sửa máy tính tại nhà Gò Vấp để được hỗ trợ cài đặt từ xa MIỄN PHÍ nhé. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết.