Dấu hiệu nhận biết máy tính bị nhiễm virus

Trong phần bài viết trước, Modun Computer đã cùng bạn khám phá cách phòng chống virus xâm nhập máy tính. Vậy nếu trường hợp không may, máy tính của bạn đã bị virus tấn công thì làm thế nào để nhận biết điều đó và phải làm cách nào để diệt virus máy tính? Trong bài viết này, Trung tâm sửa máy tính Modun Computer sẽ mách cho bạn biết thêm về cách nhận biết máy tính bị virus tấn công và hướng khắc phục nhé.

Modun Computer là đơn vị sửa máy tính, laptop chuyên nghiệp hàng đầu tại quận Gò Vấp, tp. HCM. Tại đây, chúng tôi chuyên cung cấp các dịch vụ sửa máy tính, sửa laptop tận nơi, sửa VGA, sửa chữa Main, phục hồi dữ liệu và diệt virus máy tính,… Trên tinh thần không ngừng cập nhật, nâng cao các kiến thức mới nhất về lĩnh vực máy tính, Modun Computer luôn đem đến cho bạn những trải nghiệm tốt nhất khi sửa dụng dịch vụ sửa máy tính tại cửa hàng.

Virus máy tính là phần mềm có khả năng tự sao chép chính nó và lây nhiễm này sang đối tượng khác như các file chương trình, văn bản,…  Chúng gây ra những thiệt hại đáng kể cho máy tính: Phá hủy dữ liệu, Chậm máy tính, Thiệt hại hệ thống, Rò rỉ thông tin cá nhân,…

Để sớm phát hiện máy tính bị nhiễm virus, bạn nên cài đặt các phần mềm diệt virus và chú ý đến các dấu hiệu laptop bị nhiễm virus phổ biến.

1. Xuất hiện các cửa sổ quảng cáo, cảnh báo giả

Trong quá trình sử dụng máy tính, thường xuyên xuất hiện những cửa sổ lạ mặc dù bạn không có tác động gì đến máy tính để mở những cửa sổ đó, Chúng gây ra cảm giác rất khó chịu khi bạn phải loại bỏ từng cái một ra khỏi hệ thống. Đây chính là hiện tượng máy tính của bạn đã dính phải các phần mềm độc hại.

Để tránh tình trạng các phần mềm độc hại trên có cơ hội tác động lên máy tính, đánh cấp dữ liệu thì cần ghi nhớ:

  • Không tùy tiện nhấp chuột vào bất kỳ cửa sổ, đường link lạ.
  • Cẩn thận khi tải bất kỳ phần mềm, ứng dụng miễn phí.

2. Máy tính chạy chậm bất thường

Một trong những dấu hiệu đặc trưng để nhận biết máy tính bạn có bị dính virus không đó chính là máy tính của bạn trở nên chạy chậm bất thường mặc dù bạn không chạy những phần mềm nặng hay mở nhiều ứng dụng cùng một lúc. Đây có thể là do các mã độc bắt đầu làm cạn kiệt các nguồn xử lý trong máy tính của bạn.

3. Không thể tải Antivirus hoặc cập nhật Windows

Để tự bảo vệ mình, virus máy tính, phần mềm độc hại có cơ chế vô hiệu hóa hoặc xóa hẳn cả chương trình trong máy tính các phần mềm chống virus. Chúng cũng ngăn người tải các tải dùng cập nhật dành cho hệ điều hành, đặc biệt là các bản cập nhật về bảo mật.

Đây cũng là dấu hiệu rất dễ để nhận biết máy tính của bạn đã bị các phần mềm độc hại xâm nhập.

 

4. Máy tính bị lỗi màn hình xanh

Nếu máy tính của bạn bỗng nhiên chạy chậm và hoạt động khác thường, rất có thể máy tính đã bị “dính” virus. Bởi vì một số loại virus xâm nhập bắt đầu làm RAM hay ổ cứng liên tục bị đầygây lỗi màn hình xanh trên máy tính hoặc gây ra các lỗi hệ thống.

 

Ngoài ra, bạn cũng có thể gặp phải những trường hợp bất thường có khả năng cao là do virus đã xâm nhập hệ thống như: Không chạy được các ứng dụng, Không thể mở được file, máy in không làm theo lệnh của máy tính,…

5. Máy tính bị mất dữ liệu 

Việc máy tính của bạn bị mất dữ liệu nhưng bạn không thực hiện thao tác xóa là một dấu hiệu cho thấy có thể máy tính của bạn đã bị virus tấn công. Hãy thường xuyên sao lưu dữ liệu để tránh tình trạng mất dữ liệu hoàn toàn do virus.

Để tránh những rủi ro do virus máy tính gây ra, điều trước tiên bạn cần làm là phòng chống những khả năng giúp virus tấn công vào máy tính. Hiện nay, ngày càng có nhiều loại virus và mã độc phức tạp và tinh vi, đây cũng chính là một nỗi lo đối với người dùng cũng như các chuyên gia. Khi bạn phát hiện máy tính của mình xuất hiện những hiện tượng lạ thì có khả năng máy tính đang bị virus xâm lăng, lúc này hãy nhanh chóng mang máy đến các trung tâm sửa máy tính, laptop uy tín để được kiểm tra và khắc phục kịp thời.