Thế giới sẽ thay đổi hoàn toàn vì 5G

2020 sẽ là năm bùng nổ của mạng 5G. Với tốc độ cao, băng thông rộng và độ trễ thấp hơn 4G, 5G hứa hẹn thay đổi cả thế giới trong nhiều lĩnh vực. Thành phố thông minh là khái niệm còn khá mới mẻ. Về cơ bản, 5G sẽ giúp những thiết bị gia dụng trong nhà “nói chuyện” với nhau. Ví dụ, tủ lạnh có thể yêu cầu trợ lý ảo đặt thức ăn nếu sắp hết, nhiệt kế sẽ “nhắc” rèm cửa kéo lên để ánh nắng chiếu vào, đèn tín hiệu và biển báo giao thông hiển thị trực tiếp lên màn hình xe hơi. Có được khả năng trên nhờ vào việc 5G phủ sóng nhiều thiết bị hơn 4G nhưng vẫn đảm bảo kết nối ổn định. Trong khi 4G có thể phủ sóng ổn định cho 2.000 thiết bị ở phạm vi 1 km2, con số trên với 5G là một triệu thiết bị. Nhìn xa hơn, đó là tiền đề cho những dự án thành phố thông minh mà nhiều quốc gia đang mơ ước.

Xe tự lái. Độ trễ thấp của 5G còn giúp ích cho lĩnh vực xe tự lái. Khi di chuyển với tốc độ cao, chúng cần tiếp nhận và xử lý thông tin một cách cực nhanh, đồng bộ dữ liệu với đèn tín hiệu, biển báo giao thông và những chiếc xe khác. Một số công ty như Tesla, Uber, Google, Apple đang nghiên cứu tích hợp 5G vào công nghệ xe tự lái. Với sự xuất hiện của 5G, sẽ không phải chờ lâu để xe tự lái phổ biến trên thị trường.

Thực tế tăng cường/Thực tế ảo (AR/VR). Dù đã xuất hiện từ lâu, AR/VR vẫn đang chật vật tìm chỗ đứng khi kính AR/VR còn đắt, cồng kềnh và cần những dàn máy tính mạnh mẽ. Các ứng dụng AR/VR cũng đòi hỏi tốc độ mạng cao, băng thông rộng để tải và xử lý đồ họa. Trong tương lai với mạng 5G, nỗi lo Internet của AR/VR sẽ không còn nữa. Với độ trễ thấp, 5G còn có thể giúp chúng ta tương tác với nhau qua không gian ảo một cách gần như tức thời.

Dịch vụ giải trí. Đại dịch Covid-19 đã cho thấy chúng ta sử dụng các dịch vụ xem phim, nghe nhạc trực tuyến nhiều như thế nào. Tất nhiên trước khi có đại dịch, các dịch vụ giải trí đã bùng nổ một cách mạnh mẽ. Theo thời gian, chất lượng phim ngày càng cao hơn, từ Full HD lên 4K và sắp tới là 8K. Với tốc độ cao hơn, những chiếc smartphone, tablet với mạng 5G có thể xem phim 4K, 8K hoặc nghe nhạc trực tuyến chất lượng cao một cách mượt mà, không gián đoạn. Ảnh: PhoneArena.