Sửa lỗi màn hình xanh – Critical process died windows

Critical process died windows hay còn được biết đến với tên gọi lỗi màn hình xanh chết chóc (0x000000EF). Rất khó để tìm ra xác định chính xác vấn đề gây ra sự cố vi tất cả mọi thứ từ driver cho đến lỗi bộ nhớ đều có thể là thủ phạm dẫn đến lỗi màn hình xanh. Tuy nhiên, về cơ bản, nguyên nhân dẫn đến sự cố này là một quá trình do Windows sử dụng đã bị hỏng. Nó có thể bị dừng hoàn toàn hoặc dữ liệu đã bị sửa đổi không chính xác. 

Cách khắc phục lỗi dừng “Critical Process Died”

1. Chạy bằng công cụ khắc phục lỗi

 Hiện nay, Windows cung cấp rất nhiều công cụ khắc phục sự cố chuyên nghiệp, một trong số chúng được thiết kế đặc biệt để giải quyết các vấn đề phần cứng và thiết bị. Đây là phương pháp đơn giản nhất được nhiều người có thể áp dụng để khắc phục lỗi màn hình xanh chết chóc.

Bước 1: Bạn hãy vào Settings và truy cập vào Update and Security

 

Bước 2: Sau đó, chọn Troubleshoot, cuộn xuống dưới và chọn Hardware and Devices. 

 

Bước 3: Cuối cùng, chọn Run the troubleshooter. Hệ thống sẽ mất vài phút để quét và tìm vấn đề, sau đó báo cáo lại những phát hiện của nó. Từ đó bạn có thể biết được lỗi từ thiết bị nào gây ra và khắc phục.

2. Chạy công cụ System File Checker

Công cụ System File Checker được biết đến như một tiện ích có thể xử lý nhiều loại vấn đề của Windows bằng cách sửa chữa các file hệ thống bị hỏng hoặc được sửa đổi không chính xác. Cũng như nhiều công cụ khác, System File Checker không phải lúc nào cũng hữu ích. Tuy nhiên trong trường hợp mã lỗi 0x000000EF thì đây là một bước khắc phục sự cố quan trọng.

Để chạy công cụ System File Checker, bạn cần thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Khởi động Command Prompt bằng quyền admin. Cách dễ dàng nhất để chạy cửa sổ dòng lệnh này là tìm kiếm cmd, bấm phải vào kết quả tìm thấy và chọn Run as administrator.

Bước 2: Bạn gõ lệnh sfc/scannow và bấm Enter để quá trình quét bắt đầu tiến hành. Khi quét song bạn nhớ khởi động lại máy tính trước khi tiếp tục sử dụng.

 

3. Chạy công cụ Deployment Imaging and Servicing Management

Nếu những cách trên không khắc phục được vấn đề, bạn có thể chuyển sang sử dụng công cụ Deployment Imaging and Servicing Management (DISM), nó sẽ sửa chữa image hệ thống bị hỏng.

Để sử dụng công cụ DISM, mở Command Prompt với tư cách Admin sử dụng cách thức như trên. Sau khi mở cửa sổ dòng lệnh, gõ DISM /Online /Cleanup-Image /RestoreHealth và nhấn Enter. Quá trình chạy thường mất khoảng 20-30 phút.

 

4. Diệt virus 

Virus là tác nhân gây ra hầu hết các sự cố trên máy tính và lỗi màn hình xanh “Critical Process Died” cũng không ngoại lệ, thế nên chúng ta không thể bỏ qua chuyện quét virus toàn máy tính. Hãy cài một phần mềm diệt virus đủ mạnh, cập nhật chương trình để nó update thông tin những virus mới nhất bây giờ, từ đó chương trình diệt virus sẽ quét triệt để hơn.

5. cập nhật driver

Cập nhật hoặc cài lại driver mới vì có thể driver của bạn đã cũ hoặc xung đột hoặc sai ….. có rất nhiều lý do chính vì thế hãy đảm bảo rằng máy tính của bạn đang chạy driver mơi nhất, chuẩn nhất.

6. Gỡ cài đặt bản cập nhật Windows gần đây

Nếu lỗi này xảy ra sau khi bạn update windows thì có thể do bản cập nhật Windows có vấn đề. Lúc này, bạn hãy gỡ bỏ bản cập nhật Windows, các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Mở Settings, truy cập vào Update and Security và chọn Windows Update

Bước 2: Vào Update History và chọn Uninstall Updates. Chọn bản cập nhật muốn xóa bỏ khỏi hệ thống và sau đó nhấn nút Uninstall trên cùng cửa sổ, để hoàn thành quá trình.

 

 

7. Cài lại hệ điều hành

Nếu tất các các phương pháp trên đều không khắc phục được thì cài lại Windows chính là giải pháp cuối cùng. Bạn hãy cài lại Windows hoặc liên hệ các đơn vị sửa máy tính để nhờ họ hỗ trợ cài lại Windows cho máy tính.

Modun Computer rất mong bài viết này sẽ giúp ích cho bạn. Nếu có thắc mắc hay gặp phải bất kỳ sự cố nào về máy tính, đừng quên liên hệ với Trung tâm sửa máy tính Modun Computer để được tư vấn và hỗ trợ bạn nhé.