Nguyên nhân khiến Main bị phù tụ

Mainboard, hay còn gọi là bo mạch chủ (Motherboard) là nền tảng để người dùng lắp các linh kiện khác lên (như CPU, RAM, card đồ họa, ổ cứng,…) và chịu trách nhiệm điều hành các linh kiện này để phục vụ người dùng. Chính vì lẽ đó, các lỗi hư hỏng trên máy tính có đến 80%  do hỏng main gây ra, và chi phí sửa mainboard không bao giờ là thấp. Vậy nên nếu như bảo vệ được main, bạn đã giúp máy tính vượt qua rất nhiều sai lỗi nghiêm trọng và tiết kiệm được rất nhiều chi phí sửa máy tính.

Tụ điện trên mainboard (hay còn gọi là capacitor) là một trong những thành phần quan trọng giúp duy trì và điều chỉnh nguồn điện cho các linh kiện khác trên bo mạch chủ của máy tính. Chức năng chính của tụ điện là lưu trữ và cung cấp điện năng tạm thời, giúp duy trì điện áp ổn định và làm giảm nhiễu trong hệ thống. Đôi khi, việc main không hoạt động có thể do một trong những tụ điện này đang có vấn đề. Hôm nay, Modun Computer sẽ mách cho bạn một hiện tượng phổ biến ở các tụ điện này, đó là phù tụ.

Cách để hạn chế chi phí sửa máy tính, sửa main đó chính là phòng ngừa, hạn chế tố thiểu những tình trạng không máy xảy ra. để phòng tránh được điều đó, đầu tiên chúng ta phải biết được nguyên nhân gây ra phù tụ trên mainboard. Có nhiều nguyên nhân khiến cho mainboard bị phù tụ như do ngắn mạch, nguồn điện không ổn định hay bị hỏng do nhiệt độ quá cao, thay đổi đột ngột,… Trong đó, có 3 nguyên nhân chính làm main phù tụ, hỏng hóc nghiêm trọng mà bạn cần lưu ý. Nếu như tránh được 3 nguyên nhân này, bạn sẽ không còn lo lắng về vấn đề sửa chữa máy tính nữa. Bạn sẽ không tốn tiền và thời gian cho việc sửa chữa các linh kiện bên trong máy tính.

 

Nguyên nhân khiến Main bị phù tụ

Ngắn mạch

Tiếp xúc với các vật lim loại, mạch bị hở hoặc vô tình có vật rắn kim loại rơi vào bên trong khiến cho máy tính bị ngắn mạch hoặc đoản mạch. Hiện tượng này rất dễ xảy ra trên thực tế, trong trường hợp thay vật rắn bằng nước, tình trạng tương tự cũng xảy ra. Bên cạnh đó, nước còn có thể phá hủy mạch làm chập hoặc cháy các linh kiện bên trong. Đây được xem là nguyên nhân main phù tụ nguy hiểm nhất mà người dùng cần chú ý.

Nguồn điện không ổn định

Về phần nguồn điện, bạn có thể hoàn toàn đề phòng được. Đơn giản chỉ cần nhanh chóng mua 1 ổn áp để sử dụng 1 nguồn điện ổn định cho cả gia đình bạn. Việc này sẽ giúp không chỉ máy tính mà còn có thể bảo vệ rất nhiều thiết bị điện khác bên trong nhà bạn. Đây là nguyên nhân gây hỏng main thường gặp nhất. Rất nhiều khu vực, người dùng có thể phải chấp nhận tình trạng điện yếu hoặc chập chờn liên tục. Và đó chính là lí do khuyên mỗi nhà nên sử dụng ổn áp để bảo vệ các thiết bị điện bên trong nhà.

Bị hỏng do nhiệt

Tình trạng main máy tính bị hỏng do nhiệt rất hay xảy ra. Bạn nên nhớ là tất cả các linh kiện bên trong máy, chỉ có thể hoạt động được với 1 khoảng dao động nhiệt nhất định. Vậy nên nếu như nằm ngoài nhiệt độ main có thể làm việc, tình trạng sai lỗi sẽ nhanh chóng xảy ra. Bạn cần phải bảo dưỡng máy tính thường xuyên để tránh trường hợp máy bị nóng do nhiệt.

Laptop Hải Đăng chuyên sửa chữa, thay main laptop uy tín

Nếu trường hợp bạn phát hiện main bị phù tụ hay main có bất kỳ vấn đề nào, hãy liên hệ với trung tâm sửa máy tính Modun Computer để được kiểm tra và sửa chữa máy tính kịp thời. Tại đây, chúng tôi có đội ngũ kỹ thuật chuyên nghiệp có nhiều năm kinh nghiệm, cùng với trang thiết bị hiện đại sẽ khắc phục mọi vấn đề về máy tính của bạn.