Máy tính Restart liên tục và cách sửa chữa

Bạn đã bao giờ trải qua việc một chiếc máy tính “dở chứng” tự động Restart (tự khởi động lại” liên tục hay chưa? Hoặc có thể máy tính mất nguồn đột ngột mà không hiểu nguyên nhân tại sao. Chúng kiến người dùng cảm thấy khó chịu và bực mình khi không thể làm việc được, hoặc trong quá trình làm việc chưa kịp lưu lại quá trình mà máy tính đã tắt ngang.Nếu bạn đang gặp phải vấn đề này thì bài viết sau đay sẽ hướng dẫn các bạn cách kiểm tra và khắc phục hiện tượng này triệt để.

Chúng ta hãy cùng đi vào từng nguyên nhân từ dễ đến khó để loại trừ:

1.Máy tính bị nhiễm Virus:

Đây có lẽ là nguyên nhân phổ biến nhất mà nhiều người gặp phải.

  • Hãy sử dụng một phần mềm diệt virus mạnh mẽ như KIS,BKAV… quét toàn bộ máy tính. Nếu các bạn không có phần mềm bản quyền thì cũng có thể sử dụng một số phần mềm diệt virus miễn phí để máy tính được bảo vệ toàn diện.
  • Nếu vẫn không diệt được virus thì hãy thử cài lại hệ hiều hành bằng cách Ghost hoặc cài mới xem có thể khắc phục được lỗi này hay không.

2. Ổ cứng bị Bad:

  • Đây cũng là một nguyên nhân thường xuyên dẫn đến chiếc máy tính Restart liên tục.
  • Hãy sử dụng một chiếc USB Boot để kiểm tra ổ cứng, nếu chưa có hãy sử dụng tính năng kiểm tra ổ cứng của windows bằng cách:

+ Mở My Computer (This PC), click chuột phải vào ổ cứng chứa hệ điều hành (thông thường là ổ C) chọn Properties.

+ Khi hộp thoại xuất hiện, các bạn hãy chuyển sang tab Tools và click Check.

  • Bạn cũng có thể sử dụng các phần mềm kiểm tra ổ chứng chuyên nghiệp như: HDD Sentinel, Cystaldiskinfo….các phần mềm này đều được sử dụng miễn phí.

Khi xác định ổ cứng của các bạn bình thường thì hãy thử cách tiếp theo.

3. Nguồn máy tính chập chờn:

  • Nguồn cung cấp cho máy tính cũng rất quan trọng, hãy đảm bảo rằng nguồn điện cấp cho máy tính ổn định. Và hãy thử một bộ nguồn khác cho máy tính vì một số máy tính để bàn sau một thời gian dài sử dụng, công suất của bộ nguồn bị giảm sút gây tình trạng không đủ công suất cung cấp năng lượng cho toàn bộ chiếc máy tính hoạt động.

 

4. Máy tính quá nóng:

Một chiếc máy tính sau thời gian sử dụng thì hệ thống tản nhiệt không còn hoạt động được như lúc đầu vì bụi bẩn, hãy tiến hành vệ sinh lại toàn bộ máy tính và tra keo tản nhiệt mới.

5. Case máy tính bị chạm, lỏng nút nguồn, nút Restart

  • Đây có lẽ là nguyên nhân ít người nghĩ đến nhất (trên máy tính để bàn), nhưng chúng hoàn toàn có thể xảy ra ở bất kỳ chiếc máy tính nào.

  • Nếu bạn là người có chút am hiểu về máy tính thì hãy tự mở nắp máy tính ra và rút toàn bộn dây Power và Restart và sử dụng một vật nhọn dẫn điện kích nguồn máy tính trên mainboard. Sau đó, hãy sử dụng máy tính bình thường xem có khắc phục được lỗi này hay không.
  • Chúng tôi không khuyên các bạn tự thử cách này vì rất có thể làm không đúng cách sẽ gây chập các linh kiện khác khiến máy tính hỏng hoàn toàn.

Bạn đã thử các cách trên mà vẫn không thành công thì khả năng bạn bị hư hỏng phần cứng rất cao, hãy mang ra các trung tâm sửa máy tính uy tín để được hỗ trợ sửa chữa hoặc gọi 0939.80.82.80 – 0967.728.708 để được trợ giúp.

Chúc các bạn thành công!