Loại bỏ phần mềm độc hại khỏi máy tính

Phần mềm độc hại máy tính (hay còn được gọi là malware) là một loại phần mềm được thiết kế để gây hại hoặc gây rối cho hệ thống máy tính của bạn. Mục tiêu của malware có thể là đánh cắp thông tin cá nhân, gây ra sự cố hệ thống, tiến hành tấn công mạng hoặc thậm chí kiểm soát máy tính của bạn từ xa. Chính vì vậy, khi phát hiện máy tính của bạn có hiện tượng bị nhiễm virus ngay khi tải phần mềm nào đó về, bạn nên xóa bỏ ngay lập tức. Trong bài viết này, Trung tâm sửa máy tính, sửa laptop Modun Computer xin chia sẻ đến bạn một vài cách để kiểm tra và loại bỏ phần mềm độc hại ra khỏi máy tính. Ngoài ra bạn có thể liên hệ đến dịch vụ sửa chữa máy tính tại nhà của Modun Computer để được tư vấn miễn phí và hỗ trợ kỹ thuật.

 

1. Dừng hoạt động của phần mềm độc hại:

Trên Windows: Sử dụng tổ hợp phím Ctrl + Shift + Esc để mở Task Manager. Tìm quy trình phần mềm độc hại trong tab “Processes“, sau đó chọn nó và nhấn nút “End Task” để dừng quy trình đó.

Trên macOS: Mở Activity Monitor (bạn có thể tìm thấy nó trong Applications -> Utilities) và tìm các quy trình liên quan đến phần mềm độc hại. Chọn chúng và nhấn nút “Quit Process” (hoặc “Force Quit” nếu cần thiết) để dừng chúng.

 

2. Gỡ bỏ chương trình:

Trên Windows: Mở Control Panel, sau đó chọn “Uninstall a program” trong phần “Programs”. Tìm và chọn phần mềm độc hại trong danh sách và nhấn nút “Uninstall” để gỡ bỏ nó.

Trên macOS: Mở Finder, sau đó chọn “Applications” từ thanh bên trái. Tìm và kéo phần mềm độc hại vào thùng rác hoặc nhấp chuột phải vào phần mềm đó và chọn “Move to Trash”.

 

3. Quét máy tính để phát hiện và loại bỏ phần mềm độc hại:

Sử dụng phần mềm diệt virus/malware như Windows Defender (được tích hợp sẵn trong Windows), Malwarebytes, hoặc Avast để quét toàn bộ hệ thống của bạn. Khởi động quét và chờ cho quá trình hoàn tất. Nếu phần mềm phát hiện phần mềm độc hại, làm theo hướng dẫn để loại bỏ nó.

4. Kiểm tra và loại bỏ các phần mềm độc hại còn lại:

Nếu quét phần mềm không tìm thấy hoặc không thể loại bỏ tất cả phần mềm độc hại, hãy tìm kiếm hướng dẫn cụ thể trên trang web của nhà sản xuất phần mềm diệt virus hoặc malware. Thường thì họ sẽ cung cấp hướng dẫn chi tiết về cách loại bỏ phần mềm độc hại cụ thể đó.

5. Cập nhật và quét thường xuyên:

Đảm bảo bạn thường xuyên cập nhật phần mềm diệt virus/malware của mình để bảo vệ máy tính khỏi các mối đe dọa mới. Thực hiện các quét định kỳ trên máy tính của bạn để phát hiện và loại bỏ các phần mềm độc hại.

Lưu ý rằng việc loại bỏ phần mềm độc hại có thể yêu cầu kiến thức kỹ thuật cơ bản và cẩn thận. Nếu bạn không chắc chắn, hãy tìm đến Modun Computer – Sửa laptop Gò Vấp để nhận được sự giúp đỡ từ các kỹ thuật chuyên nghiệp tại đây.