LÀM THẾ NÀO KHI LAPTOP BỊ NƯỚC VÀO?

Tất cả chúng ta đều biết, nước nói riêng và chất lỏng nói chung là một thứ cấm kỵ đối với tất cả các thiết bị điện tử như máy tính, laptop, tivi, điện thoại,… Chỉ cần một ít nước rơi vào laptop, nhẹ thì còn cứu vãn được, nhưng một khi nước đã ngấm sau vào máy thì chúng ta chỉ còn cách duy nhất là đổi máy mới. Vậy nếu bạn vô tình làm nước đổ vào laptop, thì phải làm như thế nào để giảm thiểu khả năng “đăng xuất” của laptop?

Các trường hợp laptop bị nước vào

Nước chỉ tiếp xúc bề mặt: Trong trường hợp nước chỉ ở bề mặt laptop mà không tiếp xúc trực tiếp với các cổng và khe hở, khả năng hỏng hóc có thể thấp hơn. Việc lấy nước và khô laptop có thể giúp khắc phục vấn đề.

Nước tiếp xúc với bàn phím: Nếu nước chảy xuống bàn phím, có thể gây tổn thương cho bàn phím và các linh kiện bên trong. Trong trường hợp này, bàn phím có thể sẽ bị chạm mạch dẫn tới tình trạng liệt phím, loạn phím

Nước tiếp xúc với cổng và khe hở: Nếu nước xâm nhập vào cổng USB, cổng sạc, hoặc các khe hở khác, có thể gây ra sự cố với các linh kiện nội tại của laptop.

Nước tiếp xúc với màn hình: Nếu nước tiếp xúc với màn hình, có thể gây ra hiện tượng lỗi panel màn hình, đốm nước, hoặc hỏng hóc hình ảnh.

Nước vào ổ đĩa hoặc ổ cứng: Nước vào các ổ đĩa hoặc ổ cứng có thể làm hỏng dữ liệu và thiết bị lưu trữ.

Nước tiếp xúc với linh kiện điện tử: Nếu nước tiếp xúc trực tiếp với các linh kiện điện tử bên trong laptop, có thể gây chập điện, sập nguồn hoặc chập cháy.

Khi bạn gặp trường hợp trên, việc cấp thiết bạn cần làm là nhanh chóng đến trung tâm sửa chữa máy tính, laptop để các kỹ thuật viên kiểm tra và xem xét.

Các bước xử lý laptop bị nước vào

Bị đổ nước vào laptop là tình huống cực kỳ không may có thể xảy ra với bạn. Trong tình huống đó, trước khi mang máy đến trung tâm sửa máy tính, bạn cần phải thật bình tĩnh và thực hiện ngay các bước dưới đây để “sơ cứu tạm thời” cho chiếc laptop của mình

Bước 1: Ngưng sử dụng ngay Laptop lập tức: Khi laptop bị nước vào rất dễ gây ra tình trạng chập điện và oxi hóa các linh kiện. Vì vậy, việc đầu tiên bạn cần làm là tắt laptop (nhấn giữ nút nguồn) và rút nguồn điện ngay lặp tức (nếu bạn đang sạc laptop). Tiếp đến hãy tháo tất cả các thiết bị ngoại vi như USB, headphone,… để tránh nguy cơ nước lan vào các cổng.

 

Bước 2: Đặt laptop ngược: Mở laptop ra với góc 45 độ nằm úp lên bề mặt phẳng có lót khăn khô. Thao tác này giúp cho nước có trong laptop sẽ chảy bớt ra ngoài, và tránh cho nước tràn qua bàn phím xuống main làm ảnh hưởng đến mainboard và các linh kiện khác bên trong.

Bước 3: Tháo pin: Pin là một bộ phận cung cấp năng lượng điện cho laptop. Sau khi ngắt nguồn điện (dây sạc) thì lượng điện trong pin vẫn còn và vẫn cung cấp điện cho Laptop. Chính vì vậy, việc tiếp theo bạn cần làm đó là tháo pin của laptop ra ngay lặp tức. (Lưu ý: trong quá trình tháo pin, hãy đảm bảo laptop của bạn vẫn đang úp ngược nhé)

Bước 4: Làm khô bề mặt ngoài: Đến đây, bạn hãy sử dụng giấy khô, khăn sạch, hoặc khăn mềm để lau nhẹ bề mặt ngoài của laptop và loại bỏ nước.

Sau khi thực hiện các bước trên, hãy liên hệ hotline 0939 80 82 80 – 0967 728 708  hoặc đem laptop trực tiếp đến Trung tâm Sửa chữa Laptop Modun Computer để được khắc phục kịp thời. Tại đây, chúng tôi sở hữu đội ngũ nhân viên có chuyên môn, kỹ thuật cao sẽ giúp bạn sửa chữa laptop bị vô nước một cách nhanh chóng, tránh tình trạng hư hỏng nặng hơn.