Hướng dẫn cách khắc phục máy tính khi bị đổ nước vào bàn phím laptop, PC

CÁCH LÀM KHÔ BÀN PHÍM TRONG 1-2 GIỜ

Trong quá trình sử dụng máy tính, đặc biệt là laptop cá nhân, trường hợp bàn phím bị đổ nước tương đối phổ biến.

Đối với nhiều người, hầu hết đây là trường hợp cực kỳ nghiêm trọng. Tuy nhiên, nếu biết cách, bạn sẽ không cần phải quá lo lắng. Cho dù bạn có bàn phím cơ, máy tính xách tay, vẫn có những cách để giảm thiểu thiệt hại mà chất lỏng có thể gây ra. Nếu vẫn thất bại, bạn có thể mang bàn phím của mình đến cửa hàng sửa chữa để được chuyên gia sửa chữa. Dưới đây là một số cách giúp bạn khắc phục tức thì:

Phương pháp 1: Đối với bàn phím laptop

Bước 1: Ngắt kết nối máy tính xách tay của bạn và tắt nó ngay lập tức. Việc đổ chất lỏng trên bàn phím máy tính xách tay sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ thiết bị, vì vậy điều quan trọng là bạn phải rút phích cắm và tắt thiết bị. Nhấn giữ nút nguồn và đợi cho đến khi màn hình chuyển sang màu đen.

Nếu bạn có bất kỳ thứ gì khác được cắm vào, chẳng hạn như chuột hoặc USB, hãy rút phích cắm ngay lập tức.

Việc luôn bật máy tính xách tay của bạn có thể gây chập điện và làm hỏng các thiết bị điện tử, vì vậy, điều quan trọng là bạn phải tắt máy tính xách tay càng sớm càng tốt.

Bước 2: Lật ngược máy tính xách tay trong 1 đến 2 giờ. Đặt một chiếc khăn xuống và để hơi ẩm nhỏ xuống và ra khỏi các phím. Cố gắng đợi càng lâu càng tốt trước khi tiếp tục.

Bạn giữ máy tính xách tay của bạn ở tư thế lật ngược càng lâu thì càng tốt. Bạn có thể để nó lâu nhất là 24 giờ để thực sự đảm bảo rằng tất cả chất lỏng sẽ giảm thoát ra ngoài tối đa.

Bước 3: Lau bên ngoài máy tính xách tay của bạn bằng một chiếc khăn khô. Sử dụng khăn thứ hai để lau bất kỳ khu vực ẩm ướt nào mà bạn có thể nhìn thấy trên máy tính xách tay của mình. Tập trung vào bất kỳ lỗ thông hơi và cổng nào để đảm bảo nước không xâm nhập vào bên trong máy tính xách tay của bạn.

Vải sợi nhỏ là công cụ tốt nhất cho công việc này, nhưng bạn có thể sử dụng bất kỳ khăn sạch và khô nào bạn có xung quanh.

Nếu bạn muốn đẩy nhanh quá trình sấy, hãy hướng quạt vào máy tính xách tay của bạn hoặc sử dụng máy sấy tóc ở chế độ mát.

Bước 4: Hãy tháo pin ra nếu bạn có thể. Sử dụng một tuốc nơ vít nhỏ để tháo mặt sau của máy tính xách tay của bạn và mở nó lên. Cẩn thận lấy pin bằng cách trượt công tắc chốt từ bên này sang bên kia, sau đó đặt nó lên khăn để lau khô.

Hầu hết các máy tính xách tay hiện đại không cung cấp cho bạn quyền truy cập vào pin, vì vậy có thể bạn sẽ không thể thực hiện điều này. Tuy nhiên, nếu bạn đang làm việc với một laptop cũ hơn hoặc bạn có các công cụ phù hợp, bạn có thể làm được.

Hãy nhớ rằng việc mở máy tính xách tay của bạn có thể làm mất hiệu lực bảo hành của bạn.

Bước 5: Khởi động lại máy tính xách tay của bạn sau 1 đến 2 giờ. Khi bạn nghĩ rằng máy tính xách tay của mình đã đủ khô, hãy nhấn nút nguồn để bật máy. Nếu nó không bật, bạn có thể cần phải mang nó đến nơi sửa chữa uy tín.

Mang máy tính xách tay của bạn đến nơi sửa chữa uy tín là một ý tưởng tuyệt vời, đặc biệt là nếu bạn sử dụng nó cho công việc. Giá sửa chữa máy tính xách tay rất khác nhau tùy thuộc vào loại máy tính xách tay bạn có và độ cũ của nó, nhưng sửa chữa bàn phím thường có giá từ xxxxx tại Modun Computer.

Phương pháp 2: Đối với bàn phím cơ và gaming

Bước 1: Rút bàn phím khỏi máy tính của bạn. Đây là bước quan trọng nhất, vì khi bạn cắm bàn phím vào có thể làm hỏng bàn phím. Cẩn thận rút phích cắm bàn phím và di chuyển bàn phím ra khỏi nơi làm việc.

Đừng cố cắm bàn phím ướt vào máy tính của bạn – điều này có thể làm hỏng thiết bị điện tử của máy tính của bạn.

Nếu bàn phím của bạn là không dây, hãy tắt nó ngay lập tức.

Bước 2: Lật bàn phím lại và để bàn phím tự chảy trong 4 đến 24 giờ. Đặt một chiếc khăn xuống để hứng bất kỳ chất lỏng nào chảy ra khỏi phím của bạn. Hãy để bàn phím ngồi và khô càng lâu càng tốt cho đến khi phần lớn chất lỏng chảy ra.

Cố gắng để bàn phím lộn ngược thời gian càng lâu càng tốt ( trong 24 giờ nếu có thể).

Đối với bàn phím cơ, một số chuyên gia bàn phím cho rằng việc lật bàn phím khi bàn phím bị ướt có thể gây hại cho bàn phím của bạn nhiều hơn, vì vậy bạn phải cân nhắc.

Bước 3: Tháo tất cả các phím trên bàn phím cơ hoặc bàn phím chơi game. Trước tiên, hãy chụp ảnh bàn phím của bạn để bạn có thể nhớ cách bố trí của các phím. Trượt tuốc nơ vít hoặc dùng thiết bị chuyên dụng để tháo nhẹ nhàng từng phím ra. Giữ các phím trong hộp đựng để tránh bị thất lạc.

Bàn phím của bạn có thể đi kèm với một cần gạt nhỏ bằng nhựa mà bạn có thể sử dụng để bật các phím ra.

Nếu bạn có bàn phím màng, các keycaps có thể không bung ra. Trong trường hợp đó, chỉ cần chuyển sang kéo lớp màng.

Bước 4: Trượt lớp màng ra khỏi đế. Nếu bạn có bàn phím màng, bạn sẽ thấy 1 hoặc 2 lớp silicone mỏng bao phủ bảng mạch bàn phím của bạn. Bóc các lớp dính khỏi bàn phím và tách chúng trên khăn riêng.

Không phải mọi bàn phím đều có các lớp này, đặc biệt nếu bàn phím cũ hơn. Nếu không thấy lớp silicone này, đừng lo lắng về điều đó.

Nếu bàn phím của bạn có đế kim loại xung quanh, hãy sử dụng tuốc nơ vít để tháo đế để bạn có thể tiếp cận các lớp màng.

Bước 5: Rửa sạch chất lỏng dính bằng nước và xà phòng rửa bát. Nếu bạn làm đổ thứ gì đó không phải là nước (như soda, nước trái cây, cà phê hoặc trà), hãy lấy khăn rửa mặt và thêm 1 đến 2 giọt nước và xà phòng rửa bát. Cẩn thận xóa sạch từng thành phần của bàn phím, tập trung vào những khu vực bị va đập mạnh nhất (như keycaps).

Nếu keycaps của bạn dính chất lỏng, hãy đổ đầy nước ấm và xà phòng rửa bát vào một chiếc bát. Để các keycaps ngâm trong vài phút khi bạn rửa phần còn lại của bàn phím, sau đó rửa sạch bằng nước ấm.

Đừng bao giờ sử dụng chất tẩy rửa có amoniac trên bàn phím của bạn – nó sẽ làm hỏng nhựa.

Bước 6: Lau sạch từng mảnh bằng khăn khô. Trải từng phần bàn phím của bạn lên một chiếc khăn để chúng khô. Sử dụng một miếng vải khô và sạch để lau hết độ ẩm dư thừa mà bạn có thể nhìn thấy để thực sự làm khô bảng của bạn.

Nếu phím của bạn vẫn còn ướt, hãy lau khô chúng.

Bước 7: Chờ thêm 48 giờ để bàn phím của bạn khô. Để đảm bảo rằng bàn phím của bạn đã thực sự khô, hãy trải tất cả các mảnh ra trên một chiếc khăn. Cố gắng đợi ít nhất 2 ngày trước khi lắp ráp lại bàn phím của bạn để kiểm tra lại mọi thứ đã khô chưa.

Một số trường hợp sử dụng máy sấy tóc để làm nhanh khô các phím, Modun computer xin tư vấn là không sử dụng máy sấy tóc để làm khô bàn phím. Vì máy sấy tóc rất nóng và nhiệt độ quá cao có thể làm cong các bộ phận bàn phím của bạn.

Bước 8: Lắp ráp lại bàn phím của bạn. Bắt đầu bằng cách gắn các miếng màng vào đế nếu bạn có, cũng như đế kim loại. Sau đó, bật lại các phím và xem ảnh bạn đã chụp nếu bạn cần nhớ thứ tự.

Nếu một số hoặc tất cả các phím của bạn không hoạt động, có thể là do bảng mạch in (PCB) vẫn còn ướt. Nếu đúng như vậy, hãy tháo các phím ra một lần nữa và sử dụng tuốc nơ vít để mở đế bàn phím của bạn. Lấy PCB ra và để khô trong 24 giờ, sau đó lắp ráp lại bàn phím của bạn.

Nếu bàn phím của bạn vẫn không hoạt động, bạn có thể mang nó đến điểm sửa chữa uy tín để khắc phục. Chi phí sửa chữa sẽ phụ thuộc vào loại bàn phím bạn có và mức độ thiệt hại của nó, nhưng có thể sẽ vào 300.000 VNĐ đến 600.000 VNĐ.

Phương pháp 3: Các biện pháp phòng ngừa và chăm sóc trong tương lai

Cách 1: Giữ đồ uống cách xa bàn phím của bạn. Mặc dù điều này có lẽ là điều không cần bàn cãi, nhưng bạn có thể dễ dàng bỏ qua nếu bạn chưa uống cà phê buổi sáng. Tuy nhiên, hãy tạo thói quen để đồ uống càng xa bàn phím càng tốt, ngay cả khi bạn đang sử dụng bia rượu.

Nếu bạn cần đồ uống gần đó, hãy cân nhắc sử dụng bình nước có nắp hoặc cốc uống nước có nắp và ống hút.

Hoặc, bước ra khỏi bàn phím nói riêng và bàn làm việc có các thiết bị tin học nói chung khi bạn cần sử dụng thức uống.

Cách 2: Che bàn phím của bạn khi bạn không sử dụng nó. Đầu tư vào một vỏ chống thấm nước cho máy tính của bạn để giữ an toàn khi bạn không sử dụng. Bạn có thể tìm thấy những thứ này trực tuyến hoặc tại hầu hết các cửa hàng điện tử, hoặc tìm mua tại cửa hàng Modun Computer.

Điều này cũng có thể giúp bảo vệ bàn phím của bạn và giữ bàn phím an toàn với các loại đồ uống, trẻ em và vật nuôi khi bạn không ở gần.

Cách 3: Đặt bàn phím ở các vị trí ít tiếp xúc ngoài trời. Cửa sổ có thể gặp mưa và nước ngưng tụ, có thể khiến bàn phím của bạn bị ướt. Cố gắng cất giữ đồ điện tử của bạn ở nơi khô ráo, thoáng mát, nơi chúng sẽ an toàn.

Nếu bạn mang theo máy tính xách tay khi di chuyển, hãy đề phòng thời tiết xấu. Mưa có thể làm bàn phím bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Cách 4: Chọn mua bàn phím chống nước cho máy tính của bạn. Bàn phím chống nước giúp chống nước trong trường hợp vô tình làm đổ. Bạn có thể tìm thấy chúng trực tuyến hoặc tại hầu hết các cửa hàng điện tử với giá từ vài trăm nghìn đến vài triệu đồng.

Bàn phím chống nước cũng rất dễ lau chùi, vì vậy bạn sẽ không gặp vấn đề gì khi lau dấu vân tay hoặc mảnh vụn nếu có sự cố.

 

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Trung tâm sửa chữa máy tính  Modun Computer

Địa chỉ: 422 Nguyễn Thái Sơn, Phường 5, quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh

Facebook: https://www.facebook.com/baoancomputerhcm

Website: moduncomputer.vn

HOTLINE/ZALO: 0939 80 82 80 – 0967 728 708